Tinh trùng xuất phát từ đâu? Được hình thành như thế nào?

0
45

Tinh trùng xuất phát từ đâu? Cơ thể người đàn ông liên tục tạo ra tinh trùng, tuy nhiên sự tái tạo này không phải ngay lập tức mà cần một quá trình nhất định. Trung bình, một người đàn ông mất khoảng 74 ngày để có thể sản xuất tinh trùng một cách hoàn thiện. Vậy “tinh trùng xuất phát từ đâu” và “quá trình sinh tinh diễn ra như thế nào?” Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

TINH TRÙNG ĐƯỢC CẤU TẠO NHƯ THẾ NÀO?

Tinh trùng xuất phát từ đâu

Tinh trùng là một phần rất nhỏ của tinh dịch (chỉ chiếm 1%). Bản thân tinh trùng có kích thước rất nhỏ chỉ dài khoảng 0,05mm và chỉ có thể quan sát dưới kính hiển vi.

Tinh trùng trưởng thành sẽ có 4 bộ phận bao gồm: đầu, cổ, thân và đuôi tinh trùng

  • Đầu tinh trùng có hình bầu dục chứa nhân với thông tin di truyền.Cổ là bộ phận chuyển tiếp giữa đầu và thân của tinh trùng.
  • Thân của tinh trùng được ví như “nhà máy điện” vì chúng cung cấp năng lượng cho hoạt động của tinh trùng.
  • Phần đuôi là phần dài nhất, chúng chuyển động liên tục để giúp tinh trùng có thể di chuyển vào sâu bên trong âm đạo nữ giới.

TINH TRÙNG XUẤT PHÁT TỪ ĐÂU?

Ở con người, tinh trùng là giao tử đực; mang bộ nhiễm sắc thể đơn bội với 23 nhiễm sắc thể. Khi thụ tinh, 23 nhiễm sắc thể của tinh trùng kết hợp với 23 nhiễm sắc thể của trứng để tạo thành hợp tử với 46 nhiễm sắc thể;và phát triển thành một cá thể hoàn chỉnh. Tinh trùng được biệt hóa cao độ để thực hiện chức năng sinh sản của nó; đó là di chuyển trong đường sinh dục nữ; nhận biết và thụ tinh với trứng.

Tinh trùng được xuất phát từ tinh hoàn; trong các ống nhỏ cuộn chặt gọi là ống sinh tinh. Tổng chiều dài của các ống này lên tới 250m. Nằm giữa các ống sinh tinh là tế bào Leydig có chức năng sản xuất hormone sinh dục nam testosterone.

TINH TRÙNG ĐƯỢC HÌNH THÀNH NHƯ THẾ NÀO?

Tinh trùng xuất phát từ đâu

Quá trình sản xuất tinh trùng là một quá trình kéo dài và liên tục. Trong tinh hoàn, tinh trùng trải qua các giai đoạn phát triển khác nhau. Trong tinh hoàn, một số tinh trùng ở giai đoạn phát triển sớm; và số khác ở các giai đoạn muộn hơn. Tế bào gốc mất khoảng 70 ngày để phát triển thành tinh trùng trưởng thành có khả năng thụ tinh với trứng .

Trong tinh hoàn, các tế bào biểu mô nằm viền dọc các ống sinh tinh phân chia liên tục để tạo ra tinh trùng. Quá trình sản xuất tinh trùng bắt đầu từ các tế bào gốc; gọi là các tinh nguyên bào.

Các tế bào này phân chia và trải qua nhiều giai đoạn phát triển; bao gồm những biến đổi lớn về hình dạng; từ tế bào có hình tròn đến hình dạng “giống như con nòng nọc” khi trưởng thành. Lúc này, tinh trùng sẽ được giải phóng ra từ các tế bào biểu mô viền quanh ống sinh tinh và đi khỏi tinh hoàn đến mào tinh.

Mào tinh là một ống dài, cuộn xoắn nhiều lần; xuất phát từ mỗi tinh hoàn và nằm ở sau trên của 2 tinh hoàn. Mào tinh nối các ống sinh tinh với một ống đơn khác là ống dẫn tinh.

Khi được giải phóng ra khỏi tinh hoàn, tinh trùng cần từ 2 đến 10 ngày để vượt qua mào tinh. Trong suốt hành trình di chuyển của mình; các tinh trùng trưởng thành; và đạt được khả năng di chuyển (bơi).

Khi quá trình phóng (xuất) tinh bắt đầu, tinh trùng được vận chuyển từ phần đuôi của mào tinh; qua ống dẫn tinh; đến niệu đạo dương vật. Khi tinh trùng đi qua những ống tuyến khác; dịch trong túi tinh; tuyến Cowper và tuyến tiền liệt sẽ được thêm vào tinh trùng tạo thành một hỗn hợp gọi là tinh dịch. Trên 90% của tinh dịch có nguồn gốc từ tuyến tiền liệt; túi tinh.

NHỮNG SỰ THẬT ÍT NGƯỜI BIẾT VỀ TINH TRÙNG

TINH TRÙNG LÀ GÌ

Tinh trùng mất bao lâu để trưởng thành?

Tổng thời gian để tinh trùng hình thành từ tinh nguyên bào (dự trữ trong ống sinh tinh) đến giai đoạn trưởng thành hoàn toàn và chuẩn bị để xuất tinh là khoảng 10 – 12 tuần.

Đầu tiên, tinh trùng được sinh ra tại các ống sinh tinh trong tinh hoàn. Sau đó tinh trùng đi vào mào tinh. Tại đây tinh trùng trải qua giai đoạn trưởng thành cuối cùng trước khi xuất tinh. Quá trình này từ tinh nguyên bào phát triển đến tinh trùng cần khoảng 70 ngày. Cuối cùng, tinh trùng phải trải qua một giai đoạn cuối cùng khoảng 12 – 21 ngày tại mào tinh hoàn để trưởng thành hoàn toàn về mặt chức năng.

Một lần xuất tinh có bao nhiêu tinh trùng được phóng ra?

Khi xuất tinh sẽ có khoảng 2,5ml tinh dịch được xuất ra và có khoảng từ 20 – 200 triệu tinh trùng được giải phóng. Con số đó phụ thuộc vào độ tuổi và tình trạng sức khỏe của nam giới; và vào các tác động môi trường như rượu hoặc Nicotine.

Đặc biệt, khi đi qua âm đạo, tử cung, số lượng tinh trùng sẽ chết dần và thường chỉ có một tinh trùng trùng gặp được trứng để thụ tinh.

Tinh trùng ở ngoài không khí sống được bao lâu?

Nếu tinh trùng không nằm trong đường sinh dục của nam giới hoặc môi trường âm đạo của nữ giới mà ở bên ngoài không khí thì thời gian sống của chúng rất thấp. Tinh trùng ra ngoài sống được bao lâu còn tùy thuộc vào từng loại môi trường cụ thể:

Nếu môi trường chứa tinh dịch của nam giới thời gian tinh trùng sống và tồn tại có thể lên tới 20-24h sau khi nam giới xuất tinh. Nếu trong môi trường ẩm ướt tinh trùng chỉ tồn tại được khoảng 10-15 phút sau khi nam giới xuất tinh.

Trong môi trường khô ráo tinh trùng sẽ chết sau vài phút (với tinh trùng khỏe mạnh) hoặc chết ngay sau khi nam giới xuất tinh. Ngoài ra, thời gian tinh trùng được phóng ra khỏi niệu đạo và di chuyên tới vòi trứng mất khoảng 15-90 phút. Thời gian nhanh hay chậm phụ thuộc vào tốc độ bơi của tinh trùng.

Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung?

Tinh trùng sống được bao lâu? Trong tử cung của chị em, sau khoảng 6 tiếng đồng hồ kể từ khi kết thúc quá trình giao hợp; các tinh binh vẫn khỏe mạnh hoàn toàn. Sau 12h thì lượng tinh binh chỉ còn khoảng 5/6 so với lúc ban đầu.

Sau 36h thì chỉ còn lại khoảng ¼ lượng tinh binh. Sau khoảng 3 ngày thì số lượng tinh binh này sẽ suy yếu nhanh chóng và giảm dần theo thời gian. Khi tinh trùng ở trong cơ thể người phụ nữ; chúng có thể sống lâu nhất tới 5 ngày. Nếu quan hệ tình dục được vài ngày trước ngày rụng trứng; khả năng mang thai vẫn là rất cao.

Tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su?

Tinh trùng sống được 24h trong bao cao su. Vì thời gian sống của tinh trùng trong bao cao su phụ thuộc vào chất liệu và nhiệt độ bảo quản của bao cao su.

Theo đó, nếu sử dụng bao cao su có chất diệt tinh trùng thì tinh trùng sẽ chết trong vài phút; còn nếu không chúng có thể sống được 15 – 20 phút cho đến khi tinh dịch không còn duy trì nhiệt độ; và trạng thái thích hợp.

Ngoài ra, nếu như nhiệt nhiệt độ môi trường thích hợp; bao cao su được buộc chặt để tinh dịch không bị khô đi thì tinh trùng có thể sống tới vài giờ. Tuy nhiên, phần lớn các bao cao su đều có chất bôi trơn; bảo quản có hại cho tinh trùng nên thời gian sống của chúng không quá lâu.

Tinh trùng sống được bao lâu trong nước nóng?

Nhiệt độ bìu nam giới thường là 43 độ C, đây là thời gian lý tưởng để tinh trùng sống và phát triển. Vì vậy, nếu xuất tinh vào nước ấm; tinh trùng có thể sống được vài phút. Còn nếu xuất tinh vào nước nóng; nước sôi; tinh trùng sẽ chết ngay lập tức.

Tinh trùng sống được bao lâu khi đông lạnh?

Không ít nam giới chọn phương pháp đông lạnh tinh trùng để bảo quản tinh trùng của mình trong nhiều năm. Theo đó, khi được làm lạnh ở nhiệt độ – 196 độ C tất cả các hoạt động sinh học của tinh trùng đều dừng lại một cách hiệu quả.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng nếu được đông lạnh; tinh trùng có thể tồn tại mãi mãi. Những đứa trẻ được sinh ra từ những tinh trùng được đông lạnh vẫn có thể phát triển bình thường cả về thể chất lẫn trí não. Đây được xem là một bước tiến của khoa học trong quá trình nghiên cứu khả năng sinh sản của con người.

Tinh trùng sống được bao lâu khi dính vào tay?

Tinh trùng có thể sống trên tay trong vài phút nếu không bị lau đi.

Tinh trùng không có khả năng di chuyển trên da. Do đó, bạn phải tiếp xúc trực tiếp với âm đạo. Chúng sẽ đi qua âm đạo và tử cung để vào ống dẫn trứng.

Mang thai vẫn có thể xảy ra nếu âm đạo được chạm vào với đủ lượng tinh trùng trên các ngón tay hoặc ngón tay được đưa vào âm đạo; và tinh trùng có thể “vượt qua” để vào đến trứng.

Tinh trùng sống được bao lâu trong miệng?

Mặc dù chưa có nghiên cứu và ghi nhận chính xác nhưng theo nhiều thông tin; tinh trùng có thể sống được trong khoang miệng. Theo các bác sĩ, về mặt khoa học; nhiệt độ trong miệng ấm hơn bên ngoài không khí.

Do đó, nếu quan hệ bằng miệng và xuất tinh vào miệng thì tinh trùng có thể lưu lại từ 1 – 2 ngày. Tuy nhiên, đây chỉ là 1 nhận định mang tính ngờ vực; chưa qua nghiên cứu chính thức. Do đó, việc tinh trùng có thể sống trong miệng hay không vẫn là vấn đề gây tranh cãi.

NHỮNG LƯU Ý ĐỂ TINH TRÙNG KHỎE MẠNH VÀ SỐNG LÂU NHẤT

Khi cơ thể khỏe mạnh thì chất lượng và số lượng tinh trùng cũng được cải thiện rõ rệt. Để đạt được điều đó, hãy thực hiện theo những điều sau:

  • Chế độ ăn uống hợp lý, hạn chế lipid tăng cường chất xơ.
  • Không sử dụng các chất kích thích như rượu; thuốc lá;… quá thường xuyên.
  • Giữ cho vùng dưới thoáng mát; hạn chế mặc quần chật; nóng; sẽ làm giảm khả năng sản sinh tinh trùng.
  • Hạn chế tiếp xúc với các loại hóa chất độc hại.

LỜI KẾT

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi “Tinh trùng xuất phát từ đâu?” và một số vấn đề liên quan. Kim Thận Vương hy vọng bài viết này có thể cung cấp thêm kiến thức bổ ích cho các bạn đọc!

>> Có thể bạn muốn biết:
Tinh trùng màu vàng có sao không? Nguyên nhân và cách điều trị
Tinh trùng xuất hiện khi nào? Điều nam giới cần biết
Tinh trùng hình thành như thế nào? Cấu tạo của nó như thế nào?
Tinh trùng người có chiều dài khoảng bao nhiêu? Bạn nên biết

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here