Tinh trùng xuất hiện khi nào? Điều nam giới cần biết

0
48

Tinh trùng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định việc có thai của các cặp đôi. Vậy “tinh trùng xuất hiện khi nào? và cấu tạo của tinh trùng ra sao? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

TINH TRÙNG CÓ CẤU TẠO NHƯ THẾ NÀO?

Tinh trùng trưởng thành dài khoảng 50 – 60 μm, có 3 phần: đầu, cổ và đuôi.

Phần đầu tinh trùng

Phần đầu của tinh trùng có hình dạng như giọt nước dẹt; bên trong chứa nhân mang bộ nhiễm sắc thể đơn bội (1n); 23 nhiễm sắc thể trong đó có 1 nhiễm sắc thể giới tính (X hoặc Y). Mỗi tinh trùng có một bộ gen riêng biệt.

Phía trên nhân có túi cực hình đầu mũ, chứa các enzyme có tác dụng tiêu hủy các chướng ngại vật xung quanh trứng và lớp màng ngoài của trứng; giúp tinh trùng xâm nhập vào bên trong để thụ tinh với trứng.

Phần cổ tinh trùng

Đây là phần nằm giữa đầu và đuôi. Cổ tinh trùng rất mềm mại, làm cho đầu tinh trùng dễ dàng quay từ bên này sang bên kia như động tác bơi.

Phần đuôi tinh trùng

Đuôi tinh trùng được chia thành 3 đoạn là đoạn giữa, đoạn chính và đoạn cuối. Đoạn giữa là phần to nhất của đuôi chứa các ty thể; chúng sử dụng glucose và fructose để tạo thành năng lượng cho tinh trùng di chuyển. Ở đoạn cuối, những sợi đặc và bao đuôi mỏng dần, chỉ còn là một lớp tế bào mỏng bao bọc phần cuối của đuôi. Đuôi mỏng và thon dần giúp tinh trùng có thể quẫy đuôi và bơi một cách thuận lợi.

TINH TRÙNG ĐƯỢC SẢN XUẤT TỪ ĐÂU?

Ở con người, tinh trùng là giao tử đực, mang bộ nhiễm sắc thể đơn bội với 23 nhiễm sắc thể. Khi thụ tinh, 23 nhiễm sắc thể của tinh trùng kết hợp với 23 nhiễm sắc thể của trứng để tạo thành hợp tử với 46 nhiễm sắc thể và phát triển thành một cá thể hoàn chỉnh. Tinh trùng được biệt hóa cao độ để thực hiện chức năng sinh sản của nó; đó là di chuyển trong đường sinh dục nữ; nhận biết và thụ tinh với trứng.

Tinh trùng được sản xuất ở tinh hoàn, trong các ống nhỏ cuộn chặt gọi là ống sinh tinh. Tổng chiều dài của các ống này lên tới 250m. Nằm giữa các ống sinh tinh là tế bào Leydig có chức năng sản xuất hormone sinh dục nam testosterone.

TINH TRÙNG XUẤT HIỆN KHI NÀO?

TINH TRÙNG XUẤT HIỆN KHI NÀO

Tinh trùng xuất hiện khi nào? Quá trình sản xuất tinh trùng là một quá trình kéo dài và liên tục. Trong tinh hoàn, tinh trùng trải qua các giai đoạn phát triển khác nhau. Trong tinh hoàn, một số tinh trùng ở giai đoạn phát triển sớm và số khác ở các giai đoạn muộn hơn.

Trong tinh hoàn, các tế bào biểu mô nằm viền dọc các ống sinh tinh phân chia liên tục để tạo ra tinh trùng. Quá trình sản xuất tinh trùng bắt đầu từ các tế bào gốc; gọi là các tinh nguyên bào.

Các tế bào này phân chia và trải qua nhiều giai đoạn phát triển, bao gồm những biến đổi lớn về hình dạng; từ tế bào có hình tròn đến hình dạng “giống như con nòng nọc” khi trưởng thành. Lúc này, tinh trùng sẽ được giải phóng ra từ các tế bào biểu mô viền quanh ống sinh tinh và đi khỏi tinh hoàn đến mào tinh.

CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG TỚI QUÁ TRÌNH XUẤT HIỆN TINH TRÙNG

Một số yếu tố ảnh hưởng tới quá trình xuất hiện tinh trùng như:

Chế độ ăn uống

Một chế độ ăn thiếu các chất như vitamin A; vitamin E; một số acid amin; acid béo và kẽm có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hình thành tinh trùng; dẫn đến giảm số lượng và chất lượng tinh trùng. Ngoài ra, gần đây có nhiều quan điểm cho rằng thức ăn ngày nay thường chứa các gốc hóa học có tính estrogenic yếu; tích tụ lâu ngày sẽ làm ức chế sinh tinh.

Môi trường sống

Nam giới nghiện rượu, nghiện ma túy, hút thuốc lá, bị nhiễm độc thủy ngân hoặc chì có thể bị giảm sinh tinh, dẫn tới vô sinh.

Ngoài ra các chất hóa học độc hại có trong thuốc trừ sâu; thuốc diệt cỏ; đặc biệt là dioxin không những làm giảm sinh tinh gây vô sinh mà còn có thể gây đột biến nhiễm sắc thể, dẫn tới dị dạng.

Nhiệt độ

Nhiệt độ ở bìu thường thấp hơn cơ thể khoảng 2 độ C, là điều kiện lý tưởng để quá trình sinh tinh diễn ra bình thường. Ở những nam giới bị tinh hoàn ẩn, nếu không được mổ sớm trong khoảng thời gian từ 1-3 tuổi để đưa tinh hoàn xuống bìu thì cấu trúc mô học của tinh hoàn sẽ bị thay đổi; thậm chí ống sinh tinh còn bị teo đét. Lúc này quá trình sinh tinh sẽ bị ngừng lại hoặc mất hoàn toàn.

Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy nhiệt độ tăng có thể làm giảm sự sinh tinh và tăng tỷ lệ tinh trùng dị dạng. Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, nam giới khi bị sốt trên 38,5 độ C có thể khiến quá trình sinh tinh bị ức chế trong 6 tháng; cho số lượng tinh trùng ít và chất lượng yếu.

Ngoài ra nhiệt độ cao còn gây tổn thương đến ADN của tinh trùng. Một nghiên cứu năm 1988 do Thonneau và các cộng sự thực hiện đã ghi nhận việc tăng nhiệt độ sẽ làm giảm sinh tinh và tăng khả năng tinh trùng dị dạng. Nghiên cứu cho rằng các tài xế lái xe đường dài có nguy cơ bị giảm sinh tinh và vô sinh do điều kiện làm việc phải ngồi lâu một tư thế khiến nhiệt độ ở bìu tăng.

Một nghiên cứu khác ở Việt Nam cũng chỉ ra rằng nhóm bệnh nhân là lái xe đường dài có tỷ lệ tinh trùng bất động cao nhất so với các nhóm nguy cơ khác. Ngoài ra, các ngành nghề phải làm việc trong môi trường nóng như đầu bếp; thợ hàn; thợ hồ,… cũng có chất lượng tinh trùng giảm.

TINH TRÙNG XUẤT HIỆN KHI NÀO

Nhiễm khuẩn

Nam giới khi bị viêm cơ quan sinh duc, ví dụ viêm tinh hoàn do biến chứng quai bị hay vi khuẩn; viêm mào tinh hoàn; viêm đường sinh dục do khuẩn lậu; giang mai,… thì quá trình tăng nhiệt độ hoặc việc hình thành kháng thể chống tinh trùng có thể khiến biểu mô sinh tinh bị hủy hoại; dẫn tới tinh hoàn bị teo đét; hậu quả cuối cùng là vô sinh.

Phóng xạ và từ trường

Các tế bào sinh tinh rất nhạy cảm với phóng xạ. Khi tiếp xúc với nguồn phóng xạ cường độ cao, các tinh nguyên bào bị hủy hoại dẫn tới vô sinh không hồi phục được. Ngoài ra phóng xạ còn làm tổn thương nhiễm sắc thể; gây dị dạng ở những thế hệ sau.

Từ trường được tạo ra do các thiết bị điện gia dụng; điện công nghiệp,… Từ trường tần số thấp và cường độ cao có thể ảnh hưởng không tốt tới quá trình sinh tinh.

Bệnh và một số loại thuốc

Các bệnh toàn thân đều có ảnh hưởng tới việc sản xuất tinh trùng. Cụ thể:

  • Bệnh cấp tính như bỏng, chấn thương, cấp cứu ngoại khoa phải mổ gây ức chế quá trình sinh tinh;
  • Bệnh mạn tính như suy thận, suy gan, bệnh nội tiết,… làm giảm quá trình sinh tinh;
  • Bệnh ung thư: Các phương pháp điều trị như phẫu thuật; xạ trị; hóa trị dẫn tới quá trình sinh tinh giảm hoặc ngừng hoàn toàn.

Bên cạnh đó, một số loại thuốc được khuyến cáo là gây ảnh hưởng đến quá trình hình thành tinh trùng; ví dụ thuốc nội tiết tố; cimetidine; sulphasalazine; spironolactone; spironolactone; colchichine; các hóa chất trong điều trị ung thư,…

LỜI KẾT

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi “Tinh trùng xuất hiện khi nào?” và một số vấn đề liên quan. Kim Thận Vương hy vọng bài viết này có thể cung cấp thêm kiến thức bổ ích cho các bạn đọc!

>> Có thể bạn muốn biết:
Tinh trùng lạnh có con được không? Có bị vô sinh không?
Tinh trùng màu vàng có sao không? Nguyên nhân và cách điều trị
Tinh trùng hình thành như thế nào? Cấu tạo của nó như thế nào?
Tinh trùng người có chiều dài khoảng bao nhiêu? Bạn nên biết

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here