Tinh trùng sống bao lâu trong nước?

0
50

Tinh trùng sống bao lâu trong nước? Tinh trùng khi gặp nước thường nhanh chóng bị tiêu diệt, tuy nhiên một vài trường hợp có thể sống tới vài giờ. Điều này phụ thuộc hoàn toàn vào tính chất và nhiệt độ của nước. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết thắc mắc “Tinh trùng sống được bao lâu trong nước?”

TINH TRÙNG LÀ GÌ?

TINH TRÙNG LÀ GÌ

Tinh trùng là một tế bào sinh sản được nam giới sản xuất ra; chúng có kích thước khoảng 65-70 µm và mang 23 nhiễm sắc thể. Về cấu tạo, tinh trùng gồm 3 phần là đầu, thân và phần đuôi. Trong đó:

  • Phần đầu: Có hình dạng oval, bên trong có chứa nhân và màng sinh chất. Phía trước thì có cực đầu, ở giữa có chứa nhân mang chất liệu di truyền và phần phía sau thì có cực cuối.
  • Phần thân: Rất nhỏ, bao gồm có ty thể; nhiều vi ống; axoneme và bao trung tâm.
  • Phần đuôi: Được hình thành từ các sợi dây dài. Trong đó có 1 cặp dây ở trung tâm và có 2 vòng dây phụ bao xung quanh. Đuôi có nhiệm vụ giúp tinh trùng di chuyển được.

Ở nam giới có sức khỏe bình thường, tinh trùng được sản xuất đều đặn hàng giờ; hàng ngày và được lưu trữ trong túi tinh. Trung bình, mỗi phút người nam sản xuất ra 72.000 tinh trùng và cứ một ngày thì sản xuất ra hơn 100 triệu tinh trùng. Quá trình sản sinh sẽ kéo dài hầu như trong toàn bộ cuộc đời của nam giới.

Khi nam giới phóng tinh, một lượng lớn tinh trùng được đẩy ra từ ống dẫn tinh để qua niệu đạo rồi thoát khỏi dương vật. Mặc dù mỗi lần nam giới phóng tinh, số lượng tinh trùng có mặt trong tinh dịch chỉ chiếm khoảng 1%; tuy nhiên lại chứa tới từ 100 đến 600 triệu tinh trùng trong đó.

Ở mỗi môi trường khác nhau thì tuổi thọ của chúng cũng khác nhau. Trong cơ quan sinh dục của nam nam giới, tính từ khi được sinh ra đến khi trưởng thành thì tuổi thọ của tinh trùng có thể đạt 74 ngày; khi chúng không được xuất ra ngoài thì sẽ tự tiêu đi.

Trong các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, nếu bìu của nam giới bị nóng đến mức 43 độ C trong 30 phút thì số lượng tế bào mầm sản sinh tinh trùng bị chết tăng lên; điều này làm suy giảm 80% lượng tinh trùng trong tinh dịch. Trường hợp bìu được giữ trong môi trường thoáng mát thì lượng tinh trùng lại được sản xuất ra nhiều hơn.

TINH TRÙNG CHỦ YẾU LÀ NƯỚC CÓ PHẢI KHÔNG?

Chất lỏng được xuất ra từ đường sinh sản nam với màu trắng đục chính là tinh dịch. Trong tinh dịch chứa các tế bào tinh trùng có khả năng thụ tinh cho trứng.

Ở nam giới trưởng thành về chức năng sinh sản, các tế bào tinh trùng được sản xuất chủ yếu ở tinh hoàn, chiếm khoảng 2-5% tổng khối lượng tinh dịch.

Tinh dịch có thành phần chủ yếu là chất lỏng được gọi là huyết tương tinh dịch. Chất lỏng này có chứa fructose; oxy; các khoáng chất; axit amin; enzyme phân tách protein và fibrinolysin có tác dụng nuôi dưỡng; tạo môi trường sống và hoạt động thuận lợi cho các tế bào tinh trùng trong toàn bộ các quá trình sản xuất; xuất tinh và thụ tinh.

Điều này cho thấy, môi trường hoạt động thuận lợi cho tinh trùng ngay cả khi đã xuất ra khỏi đường sinh dục nam là môi trường nước.

TINH TRÙNG SỐNG ĐƯỢC BAO LÂU TRONG NƯỚC?

Tinh trùng vô cùng nhạy cảm nhất là với nhiệt độ và độ pH. Tinh trùng sống được bao lâu trong nước phụ thuộc phần lớn vào nhiệt độ; độ pH; lượng nước và các tính chất khác của nước.

Tinh trùng sống bao lâu trong nước? Ở nhiệt độ cơ thể bình thường 37 độ C (dao động trên dưới 0,5 độ C), tinh trùng có thể tồn tại tốt. Như vậy, nếu tinh trùng đã xuất ra khỏi cơ thể mà gặp nước; nhiệt độ môi trường ngoài ngưỡng 37 độ C (biên độ 0,5) thì tinh trùng thường sẽ chết ngay trong dưới 1 phút. Nhiệt độ càng khắc nghiệt thì tinh trùng chết càng nhanh. Đặc biệt, nước ấm giúp tinh trùng tồn tại lâu hơn so với nước lạnh.

Độ pH phù hợp của tinh dịch để tinh trùng tồn tại là từ 7-7,5. Nếu độ pH của nước mà tinh trùng gặp phải ngoài ngưỡng này; nó cũng sẽ nhanh chóng bị tiêu diệt.

Tinh dịch đặc hơn nước thông thường. Nếu tinh trùng sau khi được xuất ra khỏi cơ thể vẫn nằm trọn trong lượng lớn tinh dịch thì khả năng sống sót có thể lên tới vài phút cho đến khi tinh dịch bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh làm thay đổi nhiệt độ; độ pH hay bị loãng đi. 

Tinh dịch đậm đặc giúp tinh trùng sống sót lâu hơn tinh dịch loãng vì khả năng pha loãng và ảnh hưởng bởi nước chậm hơn. Chúng thường nổi trên bề mặt nước sau đó chìm xuống sau khi được xuất ra.

TINH TRÙNG SỐNG ĐƯỢC BAO LÂU TRONG NƯỚC HỒ BƠI?

TINH TRÙNG SỐNG ĐƯỢC BAO LÂU TRONG NƯỚC HỒ BƠI

Nước hồ bơi, bể sục luôn có tính kiềm với lượng clo lớn. Kể cả trong điều kiện nước ấm trong ngưỡng cho phép thì độ pH cũng không đảm bảo cho sự sống của tinh trùng. Chúng thường sẽ chết ngay chỉ trong vài giây ngay khi gặp nước trong môi trường này.

Nhiều phụ nữ lo lắng về việc đi bơi có thể khiến họ mang thai không? Những điều này là hoàn toàn không có khả năng nếu như họ không quan hệ và xuất tinh trực tiếp vào âm đạo.

Tóm lại, tinh trùng với tính chất nhạy cảm nhất có thể sống sót được sau khi gặp nước hay không phụ thuộc vào số lượng tinh dịch; tính chất của nước; độ pH và quan trọng nhất là nhiệt độ của nước và môi trường xung quanh. Nhiệt độ nước ấm giúp tinh trùng sống sót lâu hơn nước lạnh. 

Ngoài ra, tinh trùng lẫn trong nước hồ bơi không có khả năng gây mang thai. Tuy nhiên, việc xuất tinh khi các cặp đôi tắm chung bồn tắm dù không trực tiếp xong cũng không an toàn tuyệt đối mà nên có phương pháp bảo vệ khác.

XUẤT TINH TRONG BỒN TẮM CÓ THỂ MANG THAI KHÔNG?

Một số cặp đôi thích quan hệ trong bồn tắm và lo lắng về khả năng mang thai. Như đã biết tinh trùng gặp nước sống sót được bao lâu trong nước phụ thuộc các yếu tố nhiệt độ; độ pH; tính chất của nước. 

Nếu nước trong bồn tắm đảm bảo yếu tố nhiệt độ duy trì khoảng 37 độ C (biên độ 0,5); hoàn toàn sạch không bị lẫn nước tắm; xà phòng tắm hay các hóa chất khác thì tinh trùng trong tinh dịch có thể sống trong hàng giờ.

Trên thực tế, nước trong hệ thống nước máy đã được xử lý bằng clo hoặc nước ngầm có chứa nhiều tạp chất bất lợi cho sự tồn tại của tinh trùng. Nước tắm của bạn cũng thường có tính kiềm cao từ sữa (hay xà phòng) tắm. Nhiệt độ của nước cũng không phải luôn được duy trì ổn định trong mức cho phép. Vì vậy, trừ khi xuất tinh trực tiếp vào âm đạo, nếu không bạn cũng ít có khả năng mang thai khi “yêu” và xuất tinh trong bồn tắm.

MỘT SỐ BIỆN PHÁP GIÚP NÂNG CAO TUỔI THỌ TINH TRÙNG

Tinh trùng khỏe mạnh sẽ có khả năng chống chọi với các tác nhân bên ngoài để kéo dài tuổi thọ. Do đó, để đảm bảo tăng cường sức khỏe cho tinh trùng; nam giới cần thực hiện ngay các biện pháp sau đây:

Tập luyện thể dục thể thao

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nam giới tập luyện thể dục thể thao đều đặn vừa giúp đốt cháy mỡ thừa vừa tăng cường lượng testosterone trong cơ thể. Nhờ đó, nam giới sẽ khỏe mạnh; sung sức hơn cũng như thúc đẩy cơ thể sản sinh tinh binh với chất lượng tốt nhất.

Hạn chế các chất kích thích

Các chất kích thích có hại như thuốc lá, cà phê, rượu bia… sẽ khiến hệ thần kinh, hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng. Từ đó, gây những hậu quả đối với số lượng và chất lượng tinh trùng. Nếu muốn có tinh binh khỏe mạnh và số lượng nhiều thì nam giới nên hạn chế các chất này; tốt nhất không nên sử dụng.

Tránh để bản thân bị stress, căng thẳng

Stress, căng thẳng kéo dài là một trong những tác nhân xấu khiến hệ thần kinh bị ảnh hưởng, gây cản trở đến lượng hormone sinh dục nam được sản sinh ra. Vì thế, làm suy giảm cả về số lượng lẫn chất lượng tinh trùng.

Do đó, các quý ông hãy biết cách sắp xếp công việc; thời gian thư giãn; nghỉ ngơi hợp lý. Tránh thức khuya, làm việc quá sức và nên tâm sự nhiều hơn để ổn định tâm lý; giúp bản thân luôn được thoải mái; vui vẻ và ổn định nhất.

Chú trọng đến chế độ ăn uống lành mạnh và khoa học

Ngoài chế độ ăn uống đủ các nhóm chất thiết yếu thì nam giới nên chú ý bổ sung các thực phẩm có vai trò đến việc sản sinh cũng như nâng cao chất lượng tinh trùng. Đó là các thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất, các thực phẩm giàu kẽm, thực phẩm có vai trò cân bằng nội tiết tố như cá hồi, hàu, quả bơ, lựu, việt quất, chuối, thịt bò…

Đồng thời, nên hạn chế các thực phẩm không tốt cho sức khỏe và cơ quan sinh dục là đồ ăn cay nóng; nước ngọt có gas; thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ…

Duy trì các thói quen tốt

Thay đổi các thói quen không quá khó để thực hiện nên nam giới hãy duy trì những nguyên tắc sau để cải thiện tinh trùng:

  • Không đặt các thiết bị điện tử như laptop, ipad, điện thoại trên đùi khi làm việc, giải trí…
  • Vệ sinh cơ quan sinh dục mỗi ngày thật sạch sẽ và đúng cách.
  • Không đến những nơi có môi trường ô nhiễm; chứa nhiều hóa chất độc hại khi không thực sự cần thiết.
  • Quan hệ tình dục đều đặn với tần suất 1 – 3 ngày/ lần.

LỜI KẾT

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi “Tinh trùng sống được bao lâu trong nước?” và một số vấn đề liên quan. Kim Thận Vương hy vọng bài viết này có thể cung cấp thêm kiến thức bổ ích cho các bạn đọc!

>> Có thể bạn muốn biết:
Tinh trùng yếu không nên ăn gì? Những vấn đề bạn nên biết
Tinh trùng bình thường có màu gì? Bất thường có màu gì?
Tinh trùng gặp trứng có hiện tượng gì?
Tinh trùng ở trong tử cung bao lâu?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here