Tinh trùng như thế nào là vô sinh? Nguyên nhân và biện pháp phòng tránh

0
36

   “Tinh trùng như thế nào là vô sinh?” là vấn đề được rất nhiều người quan tâm bởi tinh trùng là yếu tố hàng đầu ảnh hưởng tới việc mang thai của các cặp đôi. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng tìm hiểu câu trả lời nhé!

TINH TRÙNG LÀ GÌ?

TINH TRÙNG LÀ GÌ

Tinh trùng là một tế bào sinh sản được nam giới sản xuất ra; chúng có kích thước khoảng 65-70 µm và mang 23 nhiễm sắc thể. Về cấu tạo, tinh trùng gồm 3 phần là đầu, thân và phần đuôi. Trong đó:

Phần đầu: Có hình dạng oval, bên trong có chứa nhân và màng sinh chất. Phía trước thì có cực đầu, ở giữa có chứa nhân mang chất liệu di truyền và phần phía sau thì có cực cuối.

Phần thân: Rất nhỏ, bao gồm có ty thể; nhiều vi ống; axoneme và bao trung tâm.

Phần đuôi: Được hình thành từ các sợi dây dài. Trong đó có 1 cặp dây ở trung tâm và có 2 vòng dây phụ bao xung quanh. Đuôi có nhiệm vụ giúp tinh trùng di chuyển được.

Tinh trùng được biệt hóa cao độ để thực hiện chức năng sinh sản là di chuyển trong đường sinh dục nữ; nhận biết trứng và thụ tinh trứng.

Tinh trùng là 1 phần của tinh dịch, cũng là yếu tố quyết định tới khả năng sinh sản của nam giới. Tinh trùng của nam giới được tinh hoàn sản xuất đều đặn mỗi ngày;mỗi giờ và được lưu giữ trong túi tinh; trộn lẫn cùng với một số chất dịch khác để tạo thành tinh dịch. Mọi bất thường về tinh trùng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản ở nam giới.

VÔ SINH LÀ GÌ?

Vô sinh được hiểu là tình trạng nam và nữ giới có quan hệ tình dục bình thường; không sử dụng biện pháp tránh thai trên 1 năm nhưng vẫn chưa có con. Đây là trường hợp mà rất nhiều cặp vợ chồng gặp phải hiện nay. Tình trạng này có thể do nhiều nguyên nhân; có thể là do nữ giới hoặc nam giới và do nhiều nguyên nhân gây ra. Tuy nhiên ở nam giới tỷ lệ vô sinh cao hơn so với nữ giới.

Tinh trùng là nhân tố quan trọng trong việc thụ thai; do vậy khi tinh trùng ở nam giới có hiện tượng bất thường có thể dẫn tới vô sinh. Vậy vô sinh có tinh trùng không?

Vô sinh do không có tinh trùng là một trong những tình trạng xảy ra khá phổ biến ở những đối tượng nam giới bị vô sinh. Không có tình trùng được hiểu là tình trạng trong mẫu tinh dịch khi xuất tinh không có tinh trùng.

Theo các chuyên gia về lĩnh vực này, vấn đề vô sinh ở nam giới được chia ra làm hai trường hợp như sau:

Có tinh trùng nhưng ít và tinh trùng yếu

Có rất nhiều đối tượng nam giới khi tiến hành kiểm tra xét nghiệm tinh dịch đồ phát hiện vẫn có tinh trùng. Tuy nhiên số lượng tinh trùng rất ít và tinh trùng yếu; không khỏe mạnh. Nếu tinh trùng ít và yếu thì tỷ lệ tinh trùng sống sót ở trong tử cung rất thấp, vì thế tỷ lệ mang thai cũng ít. Tuy nhiên khi sử dụng biện pháp này phải thực hiện ít nhất 3 lần mới có thể đưa ra kết luận vì thế nếu bạn mới chỉ đi khám 1 lần thì đó chưa phải là kết quả chính xác cuối cùng.

Không có tinh trùng

Số nam giới bị vô sinh do không có tinh trùng chiếm tỷ lệ cao; có đến 30% số lượng nam giới vô sinh do không có tinh trùng; tuy nhiên không có tinh trùng nam giới vẫn có thể xuất tinh và cương cứng bình thường. Nhưng ở bên trong tinh dịch sẽ không có tinh trùng hoặc tinh trùng ở bên trong đã bị chết.

Vô sinh do không có tinh trùng còn được chia ra làm 2 nhóm đó là do bị tắc nghẽn và không do tắc nghẽn.

TINH TRÙNG NHƯ THẾ NÀO LÀ VÔ SINH?

TINH TRÙNG NHƯ THẾ NÀO LÀ VÔ SINH

Với câu hỏi “tinh trùng như thế nào là vô sinh?” thì câu trả lời là nam giới bị vô sinh khi tinh trùng yếu; không đủ chất lượng. Một số dấu hiệu cho thấy tình trạng tinh trùng yếu như:

Tinh dịch loãng, số lượng ít: tinh dịch không có độ dính và nhớt đặc trưng mà loãng như nước vo gạo là dấu hiệu gợi ý sự suy giảm bất thường về số lượng; chất lượng tinh trùng gây ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh sản ở nam giới.

Tinh dịch vón cục: tình trạng này có biểu hiện là tinh dịch xuất hiện những hạt trắng nhỏ như hạt cơm; khi bóp thấy mịn như bột. Tinh dịch ở trạng thái này khiến tinh trùng dễ bị chết và khó di chuyển để thụ tinh cho trứng.

Tinh dịch bị đông đặc: khi ở nhiệt độ 37oC, tinh dịch từ trạng thái sệt; quánh sẽ hóa lỏng sau khoảng thời gian chưa tới 60 phút. Nếu tình trạng hóa lỏng không diễn ra hoặc chỉ hóa lỏng một phần thì đó là dấu hiệu cho thấy tinh dịch bị đông đặc; và tình trạng này khiến tinh trùng khó di chuyển đến gặp trứng; gây ảnh hưởng đến kết quả thụ thai.

Tinh dịch có màu sắc bất thường: màu sắc của tinh dịch cũng là một trong những tín hiệu cảnh báo về sức khỏe sinh sản; nếu xuất hiện các màu sắc bất thường là dấu hiệu cho thấy cần đi thăm khám bác sĩ chuyên khoa càng sớm càng tốt để xác định nguyên nhân và điều trị kịp thời.

NGUYÊN NHẪN DẪN TỚI TINH TRÙNG YẾU GÂY VÔ SINH

Quá trình sản xuất tinh trùng là một quá trình phức tạp và cần sự hoạt động bình thường của tất cả các bộ phận liên quan như tinh hoàn; vùng dưới đồi và tuyến yên. Bất kì một vấn đề nào xảy ra trong quá trình này đều có thể ảnh hưởng tới sự sản xuất cũng như sức khỏe của tinh trùng. Các nguyên nhân tinh trùng yếu bao gồm:

Nguyên nhân bệnh lí

Một số bệnh lí cũng như phương pháp điều trị có thể gây nên tình trạng tinh trùng yếu, bao gồm:

 •         Giãn tĩnh mạch tinh: giãn tĩnh mạch tinh là một trong những nguyên nhân thường gặp nhất gây vô sinh ở nam giới; nhưng rất may có thể chữa trị được. Nguyên nhân gây giãn tĩnh mạch tinh chưa được biết rõ. Giãn tĩnh mạch tinh gây suy giảm chất lượng tinh trùng.
 •         Nhiễm trùng: một số nhiễm trùng gây ảnh hưởng tới quá trình sản xuất tinh trùng hoặc sức khỏe tinh trùng hoặc tạo ra các sẹo cản trở trên con đường vận chuyển tinh trùng (cản trở cơ học). Những trường hợp này gồm có viêm mào tinh hoàn; viêm tinh hoàn; một số bệnh lây truyền qua đường tình dục (gồm bệnh lậu, HIV).
 •         Bệnh tự miễn: hiếm gặp, là khi kháng thể tấn công và tiêu diệt tinh trùng của cơ thể.
 •         Các khối u: bản thân các khối u có thể gây mất cân bằng nội tiết tố; ảnh hưởng tới cơ quan sinh sản; hoặc quá trình điều trị các khối u gây ảnh hưởng tới khả năng sinh sản ở nam giới.
 •         Mất cân bằng nội tiết tố: các nội tiết tố là thành phần không thể thiếu trong quá trình sản xuất tinh trùng. Do vậy, sự mất cân bằng nội tiết sẽ gây tổn hại tới quá trình này.
 •         Một số thuốc điều trị: một số thuốc điều trị có thể gây hại trực tiếp tới quá trình sinh tinh và làm giảm khả năng sinh sản ở nam giới.
 •         Các nguyên nhân khác: rối loạn di truyền; dị tật bẩm sinh;… đều có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản ở nam giới.

Nguyên nhân môi trường

 •         Quá trình sinh tinh và khả năng hoạt động của tinh trùng sẽ bị ảnh hưởng nếu cơ thể phơi nhiễm quá mức với một số tác nhân:
 •         Hóa chất công nghiệp: phơi nhiễm kéo dài với benzene; toluene; xylene; thuốc diệt cỏ; thuốc trừ sâu; dung môi hữu cơ; vật liệu sơn,… có thể khiến tinh trùng bị ảnh hưởng nặng nề.
 •         Kim loại nặng: phơi nhiễm với chì và các kim loại nặng khác có thể gây vô sinh.
 •         Tia xạ: phơi nhiễm với tia xạ có thể làm giảm hoặc mất hoàn toàn khả năng sinh tinh. Trong trường hợp có thể hồi phục cũng cần vài năm để trở lại bình thường.

Lối sống và các nguyên nhân khác

Các nguyên nhân khác gây ảnh hưởng lên tinh trùng có thể là:

 •         Uống rượu: rượu và các đồ uống có cồn có thể làm giảm nồng độ testosterone và ảnh hưởng lên tinh trùng.
 •         Hút thuốc lá: hút thuốc lá có hại tới rất nhiều khía cạnh sức khỏe; và sức khỏe sinh sản cũng bị ảnh hưởng nặng nề.
 •         Căng thẳng, trầm cảm: gây tác động tới quá trình sinh tinh.
 •         Cân nặng: béo phì vừa có thể tác động trực tiếp lên tinh trùng vừa làm mất cân bằng nội tiết tố (gây ảnh hưởng tới quá trình sinh tinh).

MỘT SỐ BIỆN PHÁP PHÒNG TRÁNH TINH TRÙNG YẾU

Một số biện pháp phòng tránh tinh trùng yếu như:

Duy trì cân nặng hợp lí: một số nghiên cứu cho thấy tăng chỉ số khối của cơ thể (body mass index – BMI) có mối liên quan với sự suy giảm chất lượng và khả năng di động của tinh trùng.

Chế độ ăn lành mạnh: lựa chọn nhiều rau xanh, trái cây giàu chất chống oxy hóa có thể giúp cải thiện sức khỏe của tinh trùng.

Phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục (sexually transmitted infections – STIs): các bệnh lây truyền qua đường tình dục; chẳng hạn như chlamydia và lậu; có thể gây vô sinh ở nam giới. Để phòng tránh, hãy giới hạn số lượng bạn tình và sử dụng bao cao su mỗi khi quan hệ tình dục; hoặc tốt nhất là chung thủy với một bạn tình duy nhất không mắc bệnh.

Tránh tình trạng căng thẳng: căng thẳng có thể làm giảm khả năng hoạt động tình dục và ảnh hưởng tới các nội tiết tố cần cho việc sản xuất tinh trùng.

Sống năng động: những hoạt động thể chất ở mức trung bình đã có thể giúp làm tăng hoạt độ của những enzyme chống oxy hóa; giúp bảo vệ cho tinh trùng.

Không hút thuốc lá: hút thuốc lá có hại tới rất nhiều khía cạnh sức khỏe. Nếu không thể bỏ thuốc lá; hãy tìm sự trợ giúp từ bác sĩ.

Hạn chế đồ uống có cồn: rượu và các đồ uống có cồn có thể làm giảm nồng độ testosterone và ảnh hưởng lên tinh trùng. Nếu uống rượu hay các đồ uống có cồn, hãy tự giới hạn số lượng uống ở mức vừa phải.

Cẩn thận với các độc tố: phơi nhiễm với thuốc trừ sâu; chì và các chất độc khác có thể ảnh hưởng tới số lượng và chất lượng tinh trùng. Nếu bắt buộc phải làm việc, tiếp xúc với độc chất; hãy thật cẩn thận; ví dụ như mặc quần áo và trang bị bảo hộ; tránh để da tiếp xúc trực tiếp với hóa chất.

Mặc thoáng mát: tăng nhiệt độ bìu có thể gây hại tới quá trình sản xuất tinh trùng. Mặc dù lợi ích chưa được chứng minh đầy đủ; nhưng không mặc đồ lót chật; giảm thời gian ngồi; hạn chế xông hơi hoặc tắm nước nóng; hạn chế để bìu tiếp xúc với các vật ấm nóng (chẳng hạn như laptop) có thể giúp tăng chất lượng tinh trùng.

LỜI KẾT

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi “Tinh trùng như thế nào là vô sinh?” và một số vấn đề liên quan. Kim Thận Vương hy vọng bài viết này có thể cung cấp thêm kiến thức bổ ích cho các bạn đọc!

>> Có thể bạn muốn biết:
Tinh trùng có vị như thế nào? Có nuốt được không?
Tinh trùng dị dạng nên ăn gì? Biện pháp cải thiện tình trùng dị dạng
Tinh trùng gặp nước lạnh có chết không? Điều đàn ông nên biết
Tinh trùng X và Y con nào mạnh hơn? Con nào nhanh hơn?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here