Tinh trùng màu vàng có sao không? Nguyên nhân và cách điều trị

0
45

Tinh trùng màu vàng có sao không? Màu sắc của tinh trùng là một trong những dấu hiệu cảnh báo cơ thể nam giới đang mắc bệnh. Tinh trùng có màu vàng khi xuất tinh là tình trạng mà phái mạng rất hay gặp. Thông thường nó không gây ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng một số trường hợp lại thông báo nguy cơ mắc một số bệnh lý tiềm ẩn. Vậy “tinh trùng màu vàng có sao không?”. Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

TINH TRÙNG LÀ GÌ?

TINH TRÙNG LÀ GÌ

Tinh trùng là tế bào đơn bội, có kích thước khoảng 5µm và phần đuôi dài 50µm; được sản xuất bởi tinh hoàn. Tinh trùng có thể duy chuyển bằng đuôi với tốc độ khoảng 1 – 3m mỗi phút.

Tinh trùng sống trong chất nhầy được gọi là tinh dịch – được tạo tù túi tinh. Tinh dịch chứa nhiều dưỡng chất để nuôi dưỡng tinh trùng và giúp chúng bơi được dễ dàng hơn.

Để đánh giá tinh trùng có bình thường hay không; dựa vào các thông số kỹ thuật sau:

 • Thể tích tinh dịch mỗi lần xuất tinh đạt từ 2 – 5 ml
 • Mật độ tinh trùng bình thường: 60 -80 triệu/ ml.
 • Độ di động: > 75%.
 • Độ di động nhanh: > 25%.
 • Hình thái bình thường: > 30%
 • Không có hồng cầu, có dưới 1 triệu hồng cầu được tìm thấy trong 1 ml tinh dịch.

Chất lượng của tinh trùng cũng được phản ánh qua màu sắc của tinh dịch để xét đoán sơ bộ tình trạng của tinh trùng.

TINH TRÙNG BÌNH THƯỜNG CỐ MÀU GÌ?

TINH TRÙNG BÌNH THƯỜNG CỐ MÀU GÌ

Tinh trùng là tế bào đơn bộ được tạo ra ở tinh hoàn. Tinh trùng sống trong chất dịch nhầy được gọi là tinh dịch – tạo ra từ túi tinh; trong tinh dịch có chất dinh dưỡng để nuôi tinh trùng và giúp tinh trùng di chuyển dễ dàng.

Bình thường, khi nam giới xuất tinh sẽ có tinh dịch màu trắng như sữa; ở dạng sền sệt; trong tinh dịch có chứa tinh trùng; sau đó hóa lỏng trong vòng 5-10 phút; thành chất dịch nhầy; màu trắng trong như lòng trắng trứng.

Khi nhìn bằng mắt thường, có thể quan sát được màu sắc; tính chất cả tinh trùng. Thông thường khi nam giới xuất tinh sẽ thấy tinh trùng có màu trắng đục dạng sệt sau đó hóa lỏng thì được gọi là tinh trùng bình thường; nếu lâu ngày không xuất tinh thì có thể tinh trùng sẽ có màu vàng nhạt.

Tinh trùng của nam giới được đánh giá là khỏe mạnh khi làm xét nghiệm tinh dịch đồ sẽ đạt được thể tích mỗi lần xuất tinh từ 2-5ml với mật độ trung bình 60-80 triệu/ml, độ di động trên 75% trong đó trạng thái bình thường > 30%; di động nhanh >25%; không có hồng cầu; dưới 1 triệu bạch cầu/ml tinh dịch.

Tinh trùng bình thường và khỏe mạnh sẽ giúp nam giới tăng khả năng thụ thai và đảm bảo sức khỏe hoàn toàn ổn định, bình thường.

NGUYÊN NHÂN KHIẾN TINH TRÙNG CÓ MÀU VÀNG

NGUYÊN NHÂN KHIẾN TINH TRÙNG CÓ MÀU VÀNG

Tinh dịch là chất lỏng được giải phóng thông qua lỗ niệu đạo khi nam giới thủ dâm và quan hệ tình dục. Thông thường, chất lỏng này có màu trắng đục, không mùi và kết cấu sánh hơn so với nước. Tuy nhiên trong một số trường hợp, tinh dịch có thể đổi sang màu vàng (hay còn gọi là tinh trùng có màu vàng).

Tinh trùng thay đổi màu sắc có thể xảy ra do những nguyên nhân sinh lý nhưng cũng có thể là dấu hiệu của các tình trạng sức khỏe tiềm ẩn. Dưới đây là một số nguyên nhân khiến tinh trùng đổi sang màu vàng:

Nguyên nhân sinh lý

Nguyên nhân sinh lý đề cập đến các thói quen và yếu tố tác động khiến tinh trùng thay đổi màu sắc bất thường. Phần lớn các nguyên nhân sinh lý đều không quá nghiêm trọng và có thể khắc phục dễ dàng.

 • Chế độ ăn uống không lành mạnh: Thường xuyên uống rượu bia hoặc ăn các thực phẩm chứa nhiều phẩm màu có thể khiến tinh trùng chuyển từ màu trắng đục sang màu vàng. Bên cạnh đó nếu ăn các thực phẩm có mùi mạnh (hành, tỏi, măng, giấm,…), tinh dịch cũng có thể xuất hiện mùi hôi khó chịu.
 • Ít quan hệ tình dục/ thủ dâm: Ở những người có tần suất thủ dâm và quan hệ tình dục thấp; nước tiểu có thể lẫn với tinh dịch và khiến tinh dịch thay đổi màu sắc.
 • Nước tiểu lẫn trong tinh dịch: Tinh dịch được giải phóng thông qua niệu đạo – ống dẫn nước tiểu. Do đó nước tiểu có thể hòa lẫn với tinh dịch và gây ra hiện tượng đổi màu.

Nguyên nhân bệnh lý

Khác với nguyên nhân sinh lý, nguyên nhân bệnh lý đề cập đến các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn có khả năng khiến tinh trùng chuyển sang màu vàng.

 • Bệnh vàng da: Bệnh vàng da là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng tinh dịch có màu vàng. Bệnh lý này xảy ra khi Bilirubin không được xử lý qua gan mà giải phóng vào máu; gây ra hiện tượng thay đổi màu da, mắt, nước tiểu và tinh dịch.
 • Các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục: Mụn rộp sinh dục, bệnh lậu, Chlamydia,… là các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục thường gặp. Vi khuẩn và virus gây ra các bệnh lý này có thể gây viêm nhiễm; tụ mủ ở niêm mạc. Sau đó lẫn vào túi tinh khiến tinh trùng đổi màu vàng đục; vón cục và có mùi hôi khó chịu.
 • Tăng bạch cầu trong tinh dịch: Khi các cơ quan sinh dục (mào tinh hoàn; tinh hoàn; niệu đạo) bị nhiễm trùng; số lượng bạch cầu trong máu sẽ có xu hướng tăng lên. Phần lớn bạch cầu được giải phóng vào huyết tương và tinh dịch. Do đó khi xuất tinh, bạn có thể nhận thấy tinh dịch chuyển sang màu vàng.
 • Các bệnh lý khác: Ngoài ra tinh trùng có màu vàng còn xảy ra do nhiễm trùng tuyến tiền liệt; viêm mào tinh hoàn,…

TINH TRÙNG MÀU VÀNG CÓ SAO KHÔNG?

Tinh trùng màu vàng là tình trạng khá phổ biến ở nam giới. Tuy nhiên tình trạng này không phải lúc nào cũng đáng lo ngại. Nếu do các nguyên nhân sinh lý, tinh trùng sẽ có xu hướng trở lại màu sắc bình thường mà không cần can thiệp biện pháp y tế.

Ngược lại, nếu khởi phát do các nguyên nhân bệnh lý, nam giới có thể đối mặt với một số biến chứng như suy giảm khả năng sinh sản; ảnh hưởng đến sức khỏe; tâm lý; giảm ham muốn tình dục; rối loạn cương dương,… Vì vậy trong trường hợp tinh trùng có màu vàng xảy ra nhiều hơn 3 lần, bạn nên thăm khám để được chẩn đoán nguyên nhân và điều trị kịp thời.

ĐIỀU TRỊ TINH TRÙNG MÀU VÀNG NHƯ THẾ NÀO?

TINH TRÙNG MÀU VÀNG CÓ SAO KHÔNG

Điều trị tinh trùng màu vàng phụ thuộc vào nguyên nhân cụ thể. Nếu do nguyên nhân sinh lý, bác sĩ thường không yêu cầu điều trị y tế bởi tình trạng sẽ nhanh chóng thuyên giảm sau khi thay đổi thói quen ăn uống và sinh hoạt.

Trong khi đó, với trường hợp tinh trùng có màu vàng do nguyên nhân bệnh lý, bạn cần phải can thiệp điều trị trong thời gian sớm nhất.

Điều trị nguyên nhân

Tinh trùng đổi màu là triệu chứng của nhiều nguyên nhân khác nhau. Dựa vào từng nguyên nhân cụ thể mà bác sĩ có thể chỉ định các loại thuốc và một số biện pháp như:

 • Thuốc kháng sinh và kháng virus: Trong trường hợp tinh trùng có màu vàng do các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục hoặc do nhiễm trùng tuyến tiền liệt; viêm mào tinh hoàn; bác sĩ sẽ chỉ định kháng sinh và thuốc kháng virus tương ứng.
 • Thuốc giảm đau: Hầu hết các trường hợp tình trùng có màu vàng do viêm nhiễm đều gây đau; sốt và nhức mỏi. Vì vậy bạn có thể sử dụng kèm theo một số loại thuốc giảm đau và chống viêm như Paracetamol, Diclofenac, Ibuprofen,…

Lưu ý: Bệnh vàng da là biểu hiện của nhiều nguyên nhân khác như sử dụng thuốc, bệnh liên quan đến ống mật chủ; các vấn đề về gan hoặc hồng cầu. Do đó nếu nghi ngờ tinh dịch có màu vàng do tăng Bilirubin; bác sĩ sẽ chẩn đoán nguyên nhân gây vàng da và tiến hành các biện pháp điều trị tương ứng.

Thay đổi lối sống

Bên cạnh việc sử dụng thuốc và can thiệp các biện pháp điều trị y tế; bạn có thể cải thiện tình trạng tinh trùng có màu vàng thông qua việc thay đổi thói quen sinh hoạt và ăn uống.

 • Tránh ăn các thực phẩm chứa nhiều phẩm màu hoặc có mùi mạnh.
 • Nên đi tiểu trước khi quan hệ để tránh tình trạng nước tiểu lẫn vào tinh dịch và gây đổi màu tinh trùng.
 • Nên uống nhiều nước và xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học.
 • Hạn chế quan hệ tình dục trong thời gian điều trị tinh trùng có màu vàng – đặc biệt là đối với những trường hợp do viêm nhiễm.

MỘT SỐ TÌNH TRẠNG TINH TRÙNG CÓ MÀU BẤT THƯỜNG KHÁC

Ngoài tình trạng đổi màu vàng, tinh trùng cũng có thể xuất hiện các màu sắc khác như:

Màu xanh lá cây

Tinh trùng có màu xanh lá cây là dấu hiệu cho thấy các mô xung quanh niệu đạo hoặc tuyến tiền liệt bị nhiễm trùng. Ngoài ra tình trạng này cũng có thể xảy ra khi nước tiểu bị nhuộm xanh do sử dụng thuốc và thực phẩm chứa nhiều phẩm màu. Trong quá trình xuất tinh, nước tiểu có thể lẫn với tinh dịch và gây ra hiện tượng đổi màu.

Màu nâu đỏ, cam hoặc hồng

Tinh trùng có màu cam, nâu đỏ và hồng là hiện tượng tinh dịch có lẫn máu. Nếu hòa lẫn với máu tươi; tinh dịch thường có màu hồng. Tuy nhiên trong trường hợp đổi thành màu cam hoặc nâu đỏ;nguyên nhân có thể là do máu bị oxy hóa sau khi tiếp xúc với không khí.

Thông thường, tinh dịch đổi sang màu hồng, nâu đỏ thường xảy ra sau khi sinh thiết tuyến tiền liệt. Tuy nhiên đây cũng có thể là dấu hiệu của bệnh huyết áp cao; viêm tuyến tiền liệt hoặc do các bệnh lây truyền qua đường tình dục như Herpes, lậu, Chlamydia,…

Màu đen

Tinh trùng có màu đen thường xảy ra do máu ứ trong một thời gian dài và chuyển sang màu đen do hiện tượng giáng hóa. Tình trạng này có thể liên quan đến hiện tượng nhiễm kim loại nặng (niken, mangan, chì) hoặc do một số yếu tố từ môi trường.

LỜI KẾT

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi “Tinh trùng màu vàng có sao không?” và một số vấn đề liên quan. Kim Thận Vương hy vọng bài viết này có thể cung cấp thêm kiến thức bổ ích cho các bạn đọc!

>> Có thể bạn muốn biết:
Tinh trùng như thế nào là vô sinh? Nguyên nhân và biện pháp phòng tránh
Tinh trùng lạnh có con được không? Có bị vô sinh không?
Tinh trùng hình thành như thế nào? Cấu tạo của nó như thế nào?
Tinh trùng người có chiều dài khoảng bao nhiêu? Bạn nên biết

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here