Tinh trùng gặp trứng bao lâu thì thụ tinh?

0
62

   Tinh trùng gặp trứng bao lâu thì thụ tinh? Chúng ta đều biết rằng quá trình thụ thai sẽ diễn ra thành công khi tinh trùng gặp trứng. Nhưng giai đoạn này diễn ra rất nhanh chóng nên câu hỏi mà nhiều người băn khoăn là “Tinh trùng gặp trứng bao lâu thì thụ tinh?”; Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

TINH TRÙNG KẾT HỢP VỚI TRỨNG NHƯ THẾ NÀO?

TINH TRÙNG KẾT HỢP VỚI TRỨNG NHƯ THẾ NÀO

Quá trình thụ thai chỉ có thể được xảy ra khi có đủ hai yếu tố quan trọng là tinh trùng và trứng.

Tế bào trứng

 •         Trứng được sản xuất bởi buồng trứng của phụ nữ. Sau mỗi chu kỳ kinh nguyệt; buồng trứng của phụ nữ sẽ rụng 1 – 3 quả trứng.
 •         Sau khi rụng, trứng phải đi qua ống dẫn trứng (dài khoảng 10cm) để đến tử cung.
 •         Thời gian tồn tại của trứng là 24 giờ sau khi rụng. Vì thế chỉ có thể thụ tinh trong khoảng thời gian này bạn mới có thể mang thai.
 •         Nếu vượt quá thời gian 24 giờ mà không được thụ tinh; trứng sẽ chết và được đẩy ra ngoài theo kinh nguyệt của kỳ kinh ngay tiếp sau đó.

Tinh trùng

 •         Trái ngược cơ thể người đàn ông lại liên tục sản xuất tinh trùng.
 •         Thông thường mất khoảng 2 – 3 tháng để hình thành các tế bào tinh trùng mới. Các tế bào tinh trùng này có thể tồn tại vài tuần trong cơ thể nam giới.
 •         Khi xuất tinh, nam giới có thể giải phóng khoảng 40 – 300 triệu tinh trùng. Nhưng, chỉ có duy nhất một con tinh trùng khỏe mạnh nhất có thể gặp trứng.

Thời gian nhanh nhất khi tinh trùng gặp luôn được trứng tại đoạn đầu của vòi. Thời gian ước tính ngắn nhất mất khoảng 45 phút và chậm nhất là 12 tiếng. Tuy nhiên, nếu tinh trùng không gặp được trứng thì sẽ phải đợi trong khoảng thời gian từ 2-3 ngày khi trứng rụng để có thể thụ tinh.

QUÁ TRÌNH THỤ TINH DIỄN RA NHƯ THẾ NÀO?

QUÁ TRÌNH THỤ TINH DIỄN RA NHƯ THẾ NÀO

Sự kết hợp giữa tinh trùng của người bố và trứng của người mẹ chính là quá trình thụ tinh:

 •         Khi xuất tinh có khoảng khoảng 40 đến 300 triệu tinh trùng vào âm đạo của phụ nữ.
 •         Tại đây, các tinh binh sẽ bắt đầu xuất phát tại những vị trí khác nhau trong âm đạo để đi tìm trứng.
 •         Hàng triệu tinh trùng sẽ bắt đầu cuộc đua với quãng đường dài khoảng 18cm từ cổ tử cung đến ống dẫn trứng để có thể thụ tinh cho trứng. Tinh trùng khỏe mạnh chỉ có thể di chuyển với tốc độ 2,5 cm mỗi 15 phút.
 •         Trở ngại đầu tiên mà các tinh trùng gặp phải trên đường đua chính là chất nhầy ở cổ tử cung. Vào những ngày quanh thời điểm trứng rụng; cổ tử cung tiết chất nhầy và trở nên lỏng; trơn; mịn giúp tinh trùng có thể bơi qua dễ dàng.
 •         Khi tinh trùng gặp trứng không có nghĩa là chúng đã kết hợp được với nhau ngay. Mà tinh trùng còn phải “phá vỏ trứng” để chui vào.
 •         Chỉ một tinh trùng khỏe nhất có thể vào trong vì sau khi đã có tinh trùng kết hợp với noãn. Trứng sẽ tiết ra chất làm lớp vỏ cứng lại để không còn tinh trùng khác chui vào.

TINH TRÙNG GẶP TRỨNG BAO LÂU THÌ THỤ TINH?

TINH TRÙNG GẶP TRỨNG BAO LÂU THÌ THỤ TINH

Tinh trùng gặp trứng bao lâu thì thụ tinh? Quá trình thụ tinh được tính từ lúc trứng bắt đầu thụ tinh cho tới khi phôi thai làm tổ trong tử cung. Sau khi thụ tinh thành công, khoảng 3-4 ngày sau trứng sẽ bắt đầu di chuyển để đi vào tử cung tìm nơi làm tổ. Trong quá trình di chuyển, hợp tử sẽ bắt đầu phân bào và hình thành nên phôi nang.

Phôi nang sẽ đi về phía tử cung và quá trình này có thể mất đến 3 ngày. Khi phôi nang bám vào thành tử cung sẽ dần dần hình thành nên phôi thai và nhau thai. Quá trình làm tổ thường mất khoảng 7 đến 10 ngày. Nếu tính khoảng thời điểm từ sau khi quan hệ đến khi thai nhi làm tổ trong tử cung sẽ mất khoảng thời gian từ 14 đến 17 ngày.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp phôi nang lại bám vào một nơi khác ngoài thành tử cung và thường nằm trong ống dẫn trứng; đây chính là hiện tượng mang thai ngoài tử cung. Nếu không điều trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm cho ống dẫn trứng.

Ngoài ra cũng có những trường hợp kể cả khi thụ tinh thành công thì cũng không thể thụ thai vì trong quá trình phân bào; hợp tử gặp phải những bất thường về nhiễm sắc thể khiến cho phôi bị vỡ trước khi kịp làm tổ trong tử cung.

NHỮNG TRỞ NGẠI CẢN TRỞ TINH TRÙNG GẶP TRỨNG

NHỮNG TRỞ NGẠI CẢN TRỞ TINH TRÙNG GẶP TRỨNG

Một trong những yếu tố cũng ảnh hưởng đến thời gian tinh trùng gặp trứng chính là đặc điểm của tinh trùng. Theo đó, những tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y thường khỏe hơn; di chuyển nhanh hơn nhưng thời gian sống lại tương đối ngắn. Ngược lại những tinh trùng mang nhiễm sắc thể X có tốc độ di chuyển chậm hơn nhưng lại tồn tại lâu hơn.

Bên cạnh đó có một số nguyên nhân có thể gây cản trở cho quá trình tinh trùng gặp trứng như:

Chất nhầy ở cổ tử cung: nếu vào những ngày rụng trứng thì chất nhầy sẽ lỏng hơn; và giúp tinh trùng có thể dễ dàng chui qua. Nhưng đối với những ngày không phải rụng trứng thì chất nhầy sẽ đặc hơn và cản trở tinh trùng có thể tiến vào bên trong.

Ngoài ra, trong một số trường hợp, chất nhầy cổ tử cung của người phụ nữ cũng có thể hình thành kháng thể để kháng tinh trùng của người chồng.

Độ ph trong âm đạo: trong môi trường âm đạo thì độ ph có tính axit nên tinh trùng khó có thể tồn tại được.

Hệ miễn dịch:  tinh trùng có thể bị tiêu diệt ngay bởi các tế bào bạch cầu vì hệ miễn dịch của phụ nữ vốn vô cùng nhạy cảm.

NHỮNG DẤU HIỆU THỤ THAI THÀNH CÔNG

Ngoài những phương pháp kiểm tra thụ thai thành công như dùng que thử hay chính xác nhất là xét nghiệm nồng độ HCG trong máu; thì có một số biểu hiện bên ngoài giúp nhận biết dấu hiệu mang thai như:

Chậm kinh:

Đây là dấu hiệu mà rất nhiều chị em tin tưởng và khá hiệu quả để nhận biết mình đã mang thai hay chưa. Thường thì sau sinh, tùy thuộc vào từng trường hợp mà kinh nguyệt sẽ trở lại sớm hay muộn.

Tiểu nhiều lần:

Sau khi quan hệ 1 tuần, chị em sẽ thường xuyên có cảm giác muốn đi tiểu; tiểu nhiều lần; đặc biệt là vào ban đêm. Nguyên nhân là do tử cung của chị em phát triển chèn ép vào bàng quang gây cảm giác tiểu nhiều lần, buồn tiểu.

Âm đạo ra máu bất thường:

Vùng kín của chị em sẽ có một chút dịch màu hồng hoặc nâu kèm biểu hiện khó chịu; đau nhẹ tại vùng bụng dưới do việc cấy phôi thai vào tử cung thành công; còn gọi là máu báo thai.

Mệt mỏi:

Đây cũng có thể là dấu hiệu thụ thai thành công mà nhiều chị em gặp phải. Quá trình tiết hormone progesterone trong thai kỳ khiến chị em cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức.

Âm đạo đổi màu sẫm:

Do sự thay đổi về nội tiết tố da của chị em khi mang thai. Cô bé của chị em sẽ có màu sậm và tối hơn; chị em có thể sử dụng một chiếc gương soi để nhận biết sự thay đổi này.

Ngực thay đổi:

Dấu hiệu này khá thường gặp nên có rất nhiều chị em sau khi mang bầu nhận ra. Cảm giác cứng; sưng; đau tại ngực do sự thay đổi nồng độ hormone trong cơ thể sau khi trứng được thụ tinh với tinh trùng. Chị em có thể sử dụng áo ngực rộng rãi; thoáng mát hơn; và bổ sung nhiều vitamin cho cơ thể. Cảm giác khó chịu tại vùng ngực sẽ giảm dần và biến mất sau khi chị em thích nghi được sự thay đổi của hormone.

Chuột rút:

Chuột rút là một dấu hiệu rất bình thường khi chị em mang thai do sự điều chỉnh của tử cung khi có một bào thai đang dần phát triển ở khu vực này. Chuột rút tuy được coi là biểu hiện bình thường; nhưng nếu biểu hiện này kéo dài kèm theo các triệu chứng bất thường như; xuất hiện những cơn đau dữ dội ở 1 bên hông thì chị em nên đi thăm khám càng sớm càng tốt.

Nóng bất chợt:

Những cơn nóng bất chợt sau khi thụ thai thành công thường khiến các mẹ bầu ra nhiều mồ hôi; nóng bừng mặt; đỏ mặt. Biểu hiện này có thể kéo dài đến 50 phút và kèm theo một số dấu hiệu khác như chuột rút; ngực căng.

MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP HỖ TRỢ QUÁ TRÌNH THỤ THAI

MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP HỖ TRỢ QUÁ TRÌNH THỤ THAI

Hiện nay có nhiều phương pháp hỗ trợ quá trình thụ thai được dễ dàng hơn. Cụ thể:

Cách 1: Các cặp vợ chồng cần phải xác định chính xác ngày rụng trứng thì mới biết rõ ngày nào quan hệ để thụ thai thành công. Theo một nghiên cứu, có thể vào những ngày cổ tử cung có chất nhầy dai; trong và ra nhiều sẽ là ngày dễ thụ tinh và sau 2 ngày này chính là lúc trứng rụng.

Cách 2: Một phương pháp hỗ trợ quá trình thụ thai được nhiều chuyên gia sản phụ khoa đưa ra đó là tư thế nằm sau khi quan hệ tình dục. Sau khi giao hợp, người phụ nữ đừng nên đứng dậy ngay và cũng đừng thụt rửa âm đạo. Hãy sử dụng một chiếc gối dưới mông khoảng 20 – 30 phút; và nằm ngửa để tinh trùng có thể bơi nhanh đến gặp trứng. Lưu ý các chị em không nên nằm lên trên người chồng của mình.

Ngoài ra còn một số yếu tố ảnh hưởng đến quá trình thụ thai:

 •         Sức khỏe tốt cũng là yếu tố quyết định đến việc thụ thai có thành công hay không. Cả hai vợ chồng khi muốn có con nên đi khám sức khỏe tổng quát để giúp phát hiện và xử lý kịp thời các vấn đề bất thường (nếu có) giúp việc thụ thai diễn ra thuận lợi; nhanh chóng hơn.
 •         Nếu thường xuyên sử dụng bia; rượu; thuốc lá cùng các chất kích thích khác thì vợ hoặc chồng nên dừng lại để tránh ảnh hưởng đến quá trình thụ thai.
 •         Cuối cùng, nếu đã cố gắng quan hệ tình dục không sử dụng bất kỳ biện pháp phòng tránh nào trên 1 năm mà vẫn chưa thụ thai thì nên đến bác sĩ sản phụ khoa để được tư vấn cụ thể.

LỜI KẾT

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi “Tinh trùng gặp trứng bao lâu thì thụ tinh?” và một số vấn đề liên quan. Kim Thận Vương hy vọng bài viết này có thể cung cấp thêm kiến thức bổ ích cho các bạn đọc!

>> Có thể bạn muốn biết:
Tinh trùng xuất phát từ đâu? Được hình thành như thế nào?
Tinh trùng dính nước có chết ngay không?
Tinh trùng hình thành như thế nào? Cấu tạo của nó như thế nào?
Tinh trùng người có chiều dài khoảng bao nhiêu? Bạn nên biết

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here