Tinh trùng dính nước có chết ngay không?

0
33

   Sức sống của tinh trùng là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến khả năng thụ thai. Khi chúng rời khỏi cơ thể nam giới thì tùy vào từng môi trường khác nhau thời gian sống sẽ khác nhau. Vậy “tinh trùng dính nước có chết ngay không?”. Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

TINH TRÙNG LÀ GÌ?

Tinh trùng xuất phát từ đâu

Tinh trùng là tế bào sinh sản của nam; mỗi tinh trùng có kích thước khá nhỏ; tinh trùng được sản xuất tại tinh hoàn; mang 23 nhiễm sắc thể. Tinh trùng gồm 3 phần: đầu, thân, đuôi.

Tinh trùng được biệt hóa cao độ để thực hiện chức năng sinh sản là di chuyển trong đường sinh dục nữ; nhận biết trứng và thụ tinh trứng.

Tinh trùng bình thường có một đầu hình oval và 1 đuôi. Tinh trùng trưởng thành và hoàn thiện có kích thước nhỏ vì thế không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Tinh trùng là 1 phần của tinh dịch, cũng là yếu tố quyết định tới khả năng sinh sản của nam giới. Tinh trùng của nam giới được tinh hoàn sản xuất đều đặn mỗi ngày; mỗi giờ và được lưu giữ trong túi tinh; trộn lẫn cùng với một số chất dịch khác để tạo thành tinh dịch. Mọi bất thường về tinh trùng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản ở nam giới.

TINH TRÙNG TRONG CƠ THỂ NAM GIỚI SỐNG ĐƯỢC BAO LÂU?

Cơ thể nam giới là nơi tinh trùng được sinh ra và phát triển. Vì vậy, đây là môi trường thuận lợi nhất để tinh trùng sinh sống. Theo nghiên cứu, trong đường sinh dục nam giới; tinh trùng có thể sống được tới 74 ngày kể từ khi sinh sản.

Tuy nhiên, đây là trong điều kiện sức khỏe nam giới tốt. Trong trường hợp nam giới sốt cao hoặc nhiệt độ bìu hơn 43 độ C trong 30 phút thì có khoảng 80% tinh trùng trong tinh dịch bị chết.

Việc mặc quần quá chật, đạo xe đạp nhiều giờ; để máy tính xách tay trên đùi nhiều giờ… là những việc làm khiến tinh hoàn bị nóng lên; ảnh hưởng đến số lượng; chất lượng và thời gian sống của tinh trùng.

TINH TRÙNG TRONG CƠ THỂ NỮ GIỚI SỐNG ĐƯỢC BAO LÂU?

Thời gian sống của tinh trùng trong âm đạo nữ giới

Mỗi lần xuất tinh sẽ có từ vài chục đến hàng trăm triệu tinh trùng được giải phóng và đi vào âm đạo nữ giới. Thế nhưng, không phải toàn bộ tinh trùng có thể đi sâu được vào bên trong tử cung để gặp trứng và thụ tinh. Phần lớn chúng đều chết trước khi gặp được trứng do môi trường axit khắc nghiệt tại âm đạo.

Theo đó, tinh trùng sống được bao lâu trong âm đạo nữ giới còn phụ thuộc vào độ PH tại đây. Độ PH càng thấp thì thời gian sống sót của tinh trùng càng ngắn. Cụ thể, nếu độ PH trong môi trường âm đạo là 8 thì tinh trùng có thể sống ở đây được 2 giờ. Còn nếu độ PH dưới u. 6.5 thì thời gian sống của tinh trùng sẽ giảm đi rất nhiều.

Những tinh trùng bị chết ở âm đạo sẽ tạo thành chất có tác dụng nâng cao độ PH cho âm đạo đồng thời tạo điều kiện để các tinh trùng sống sót dễ dàng di chuyển vào bên trong để có cơ hội thụ tinh với trứng.

Thời gian sống của tinh trùng trong cổ tử cung

Nếu môi trường thay đổi, khi đi vào môi trường âm đạo của phụ nữ thì thời gian sống của tinh trùng sẽ giảm đi rất nhiều. Môi trường axit càng khắc nghiệt thì tỉ lệ chết của tinh trùng càng cao. Với môi trường có độ pH nhỏ hơn 6.5 thì khả năng sống sót của tinh trùng cực thấp; pH 7 thì chúng có thể xâm nhập nhẹ vào môi trường âm đạo. Và nếu độ pH bằng hoặc lớn hơn 8 thì tinh trùng có thể sống hơn 2 tiếng.

Cụ thể, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng:

  •         Sau 15 phút: Tinh trùng sẽ di chuyển đến cổ tử cung.
  •         Sau giao hợp 1 tiếng: Sẽ phát hiện tinh trùng trong cổ tử cung.
  •         Sau 6 tiếng: Tinh trùng trong cổ tử cung vẫn tiếp tục sống và hoạt động bình thường.
  •         Sau 12: Lượng tinh trùng giảm còn ⅚.
  •         Sau 36: Lượng tinh trùng còn sống là ¼.
  •         Sau 3 ngày, gần như không còn tinh trùng sống sót.
  •         Một số trường hợp đặc biệt, tinh trùng có thể sống tới 5 ngày trong tử cung.

TINH TRÙNG Ở NGOÀI KHÔNG KHÍ SỐNG ĐƯỢC BAO LÂU?

Nếu tinh trùng không nằm trong đường sinh dục của nam giới hoặc môi trường âm đạo của nữ giới mà ở bên ngoài không khí thì thời gian sống của chúng rất thấp. Tinh trùng ra ngoài sống được bao lâu còn tùy thuộc vào từng loại môi trường cụ thể:

Nếu môi trường chứa tinh dịch của nam giới thời gian tinh trùng sống và tồn tại có thể lên tới 20-24h sau khi nam giới xuất tinh. Nếu trong môi trường ẩm ướt tinh trùng chỉ tồn tại được khoảng 10-15 phút sau khi nam giới xuất tinh.

Trong môi trường khô ráo tinh trùng sẽ chết sau vài phút (với tinh trùng khỏe mạnh) hoặc chết ngay sau khi nam giới xuất tinh. Ngoài ra, thời gian tinh trùng được phóng ra khỏi niệu đạo và di chuyển tới vòi trứng mất khoảng 15-90 phút. Thời gian nhanh hay chậm phụ thuộc vào tốc độ bơi của tinh trùng.

TINH TRÙNG DÍNH NƯỚC CÓ CHẾT NGAY KHÔNG?

Tinh trùng dính nước có chết ngay không

Tinh trùng dính nước có chết ngay không? Tinh trùng vô cùng nhạy cảm nhất là với nhiệt độ và độ pH. Tinh trùng dính nước có chết ngay không phụ thuộc phần lớn vào nhiệt độ; độ pH; lượng nước và các tính chất khác của nước.

Ở nhiệt độ cơ thể bình thường 37 độ C (dao động trên dưới 0,5 độ C); tinh trùng có thể tồn tại tốt. Như vậy, nếu tinh trùng đã xuất ra khỏi cơ thể mà gặp nước; nhiệt độ môi trường ngoài ngưỡng 37 độ C (biên độ 0,5) thì tinh trùng thường sẽ chết ngay trong dưới 1 phút. Nhiệt độ càng khắc nghiệt thì tinh trùng chết càng nhanh. Đặc biệt, nước ấm giúp tinh trùng tồn tại lâu hơn so với nước lạnh.

Độ pH phù hợp của tinh dịch để tinh trùng tồn tại là từ 7-7,5. Nếu độ pH của nước mà tinh trùng gặp phải ngoài ngưỡng này; nó cũng sẽ nhanh chóng bị tiêu diệt.

Tinh dịch đặc hơn nước thông thường. Nếu tinh trùng sau khi được xuất ra khỏi cơ thể vẫn nằm trọn trong lượng lớn tinh dịch thì khả năng sống sót có thể lên tới vài phút cho đến khi tinh dịch bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh làm thay đổi nhiệt độ; độ pH hay bị loãng đi.

Tinh dịch đậm đặc giúp tinh trùng sống sót lâu hơn tinh dịch loãng vì khả năng pha loãng và ảnh hưởng bởi nước chậm hơn. Chúng thường nổi trên bề mặt nước sau đó chìm xuống sau khi được xuất ra.

TINH TRÙNG SỐNG ĐƯỢC BAO LÂU TRONG NƯỚC HỒ BƠI?

Nước hồ bơi, bể sục luôn có tính kiềm với lượng clo lớn. Kể cả trong điều kiện nước ấm trong ngưỡng cho phép thì độ pH cũng không đảm bảo cho sự sống của tinh trùng. Chúng thường sẽ chết ngay chỉ trong vài giây ngay khi gặp nước trong môi trường này.

Nhiều phụ nữ lo lắng về việc đi bơi có thể khiến họ mang thai không? Những điều này là hoàn toàn không có khả năng nếu như họ không quan hệ và xuất tinh trực tiếp vào âm đạo.

Tóm lại, tinh trùng với tính chất nhạy cảm nhất có thể sống sót được sau khi gặp nước hay không phụ thuộc vào số lượng tinh dịch; tính chất của nước; độ pH và quan trọng nhất là nhiệt độ của nước và môi trường xung quanh. Nhiệt độ nước ấm giúp tinh trùng sống sót lâu hơn nước lạnh.

Ngoài ra, tinh trùng lẫn trong nước hồ bơi không có khả năng gây mang thai. Tuy nhiên, việc xuất tinh khi các cặp đôi tắm chung bồn tắm dù không trực tiếp xong cũng không an toàn tuyệt đối mà nên có phương pháp bảo vệ khác.

NHỮNG YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỨC SỐNG CỦA TINH TRÙNG

Một nam giới trưởng thành, khỏe mạnh mỗi lần xuất tinh có thể sản xuất ra 10 triệu tinh trùng nhưng không phải con nào cũng khỏe mạnh. Sức sống của tinh trùng chủ yếu phụ thuộc vào những yếu tố sau:

Tuổi tác

Tuổi tác là yếu tố tác động lớn đến sức sống của các tinh trùng. Nam giới ở độ tuổi từ 20-40 là thời kỳ tinh trùng có sức sống dẻo dai nhất. Sau 40 tuổi sức sống của tinh trùng giảm đi và các tinh trùng dị dạng sẽ xuất hiện nhiều.

Qua tuổi 60, khoảng 80% tinh trùng có thể bị biến dạng. Nam giới nên chú ý tới vấn đề này để đảm bảo được chất lượng tinh trùng tốt nhất khi quan hệ tình dục. Nam giới nên sinh con trong khoảng thời gian sức sống tinh trùng cao nhất để đảm bảo khả năng thụ thai cao.

Nam giới uống rượu, hút thuốc

Ảnh hưởng của thuốc lá tới tinh trùng là rất lớn. Những người hút thuốc lá thường xuyên thì chất lượng tinh trùng giảm rõ rệt; tỷ lệ tinh trùng bị dị dạng cũng tăng cao. 

Rượu cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến tinh hoàn. Uống rượu lâu ngày sẽ gây teo tinh hoàn, giảm đi chất lượng tinh trùng. Nam giới nên hạn chế sử dụng các chất kích thích nhằm tránh ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng.

Nhiệt độ

Những người có thói quen thường xuyên mặc quần áo bó sát; đi tắm hơi; và ngâm mình trong nước nóng hay để máy tính lên đùi sẽ làm nóng cục bộ dẫn tới nhiệt độ tinh hoàn tăng cao. Từ đó, giảm đi sự sinh trưởng và sức sống của tinh trùng.

Vận động

Nghiên cứu khoa học cho thấy nếu cơ thể nam giới bị béo phì sẽ làm nhiệt độ ở háng tăng cao ảnh hưởng tới sự phát triển của tinh trùng. Nếu như nam giới vận động vừa phải có thể giúp tăng sức sống cho tinh trùng.

Tạo sự cân bằng cho nội tiết trong cơ thể. Đặc biệt là hormone  sinh dục nam. Tuy nhiên, không nên vận động mạnh sẽ ảnh hưởng tới môi trường sinh trưởng của tinh trùng.

LỜI KẾT

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi “Tinh trùng dính nước có chết ngay không?” và một số vấn đề liên quan. Kim Thận Vương hy vọng bài viết này có thể cung cấp thêm kiến thức bổ ích cho các bạn đọc!

>> Có thể bạn muốn biết:
Tinh trùng màu vàng có sao không? Nguyên nhân và cách điều trị
Tinh trùng xuất phát từ đâu? Được hình thành như thế nào?
Tinh trùng hình thành như thế nào? Cấu tạo của nó như thế nào?
Tinh trùng người có chiều dài khoảng bao nhiêu? Bạn nên biết

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here