Tinh trùng bình thường là như thế nào?

0
35

   Tinh trùng bình thường thể hiện cho khả năng sinh sản của nam giới. Nếu không có một lối sống lành mạnh và khoa học, chất lượng tinh trùng sẽ suy giảm. Để có thể nhận biết thế nào là tinh trùng khỏe mạnh, bạn cần hiểu hơn màu sắc của tinh trùng cùng với số lượng. Từ đó chủ động hơn trong việc nâng cao số lượng và chất lượng tinh trùng.

TINH TRÙNG BÌNH THƯỜNG LÀ NHƯ THẾ NÀO?

TINH TRÙNG BÌNH THƯỜNG LÀ NHƯ THẾ NÀO

Tinh trùng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Bao gồm cả sự chuyển động, số lượng, màu sắc và cấu trúc.

Lượng tinh dịch và số lượng tinh trùng

Để xác định tinh trùng có khỏe mạnh, có bình thường hay không, bạn cần dựa vào số lượng tinh trùng có trong tinh dịch khi xuất ra sau khi đạt khoái cảm trong quan hệ tình dục. Theo các chuyên gia và bác sĩ chuyên khoa; nam giới cần phải tiến hành xét nghiệm tinh dịch thì mới có thể xác định được số lượng tinh trùng.

Ở những nam giới khỏe mạnh, sinh lý bình thường;thể tích tinh dịch ở mỗi lần nam giới xuất tịnh khi quan hệ tình dục từ 2 – 5ml. Trong đó mật độ tinh trùng đạt từ 60 – 80 triệu/ml. Trong trường hợp lượng tinh dịch của nam giới thấp hơn 2ml; mật độ tinh trùng sau khi đo được không đạt ở mức 40 triệu/ml thì chứng tỏ nam giới không đảm bảo được số lượng tinh trùng hay còn gọi là tình trạng tinh trùng ít.

Sau kết quả xét nghiệm, những nam giới có số lượng tinh trùng không được đảm bảo cần phải tiến hành điều trị. Việc điều trị sớm sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh vô sinh hiếm muộn.

Tốc độ tinh trùng

Tốc độ di động của tinh trùng thể hiện cho khả năng di chuyển; bơi về phía trước của tinh trùng để gặp trứng. Đối với những nam giới khỏe mạnh có sinh lý và tinh trùng bình thường; trong tinh dịch phải có ít nhất 40% tinh trùng có thể di chuyển được hoặc ít nhất 32% tinh trùng có khả năng bơi về phía trước.

Đối với những người có tinh trùng đặc biệt khỏe mạnh, trong tinh dịch phải có trên 75% tinh trùng có thể di chuyển được. Trong đó phải có ít nhất 25% số lượng tinh trùng có khả năng di động nhanh.

Trong trường hợp số lượng tinh trùng ít và tinh trùng yếu thì nguy cơ nằm im hoặc chết của tinh trùng là nhiều hơn 25%; tinh trùng di chuyển chậm; độ di thấp. Những nam giới rơi vào trường hợp này mặc dù không phải là vô sinh hiếm muộn nhưng tỉ lệ thụ thai của nam giới cực thấp và gần như bằng 0.

Hình dạng tinh trùng

Tốc độ di động và số lượng của tinh trùng vẫn chưa thể khẳng định được tinh trùng có đang bình thường hoặc khỏe mạnh hay không. Bởi để đảm bảo chất lượng tinh trùng; nam giới cần dựa vào hình dạng của tinh trùng và nhiều yếu tố khác.

Những con tinh trùng có hình dạng không bình thường; bị dị dạng vẫn có khả năng đến gần trứng và khiến người phụ nữ thụ thai. Tuy nhiên tinh trùng bị dị dạng sẽ khiến bào thai phát triển không bình thường do chính bản thân của chúng đã có các vấn đề về sức khỏe. Ngoài ra những con tinh trùng có hình dạng không bình thường; bị dị dạng cũng dễ chết ngay sau khi nam giới xuất tinh.

Theo các chuyên gia và bác sĩ chuyên khoa, để xác định hình dạng của tinh trùng; nam giới cần tiến hành xét nghiệm tinh dịch. Sau khi có kết quả xét nghiệm, tinh trùng khỏe mạnh phải có khoảng 30% tổng số tinh trùng được xuất ra không bị dị dạng cũng như có hình dáng bình thường.

Màu sắc của tinh trùng

Sau khi đã tìm hiểu cách nhận biết tinh trùng khỏe mạnh, nếu màu sắc tinh trùng của mình bất thường; bạn có thể đối chiếu với các trường hợp dưới đây để biết mình đang gặp phải tình trạng gì:

  •         Màu sắc của tinh trùng bình thường và khỏe mạnh là màu hơi vàng hoặc màu trắng sau khi xuất tinh. Màu hơi vàng có nghĩa nam giới không xuất tinh trong một thời gian, đã lâu không thực hiện các hoạt động quan hệ tình dục hoặc do nam giới kìm nén xuất tinh khiến tinh dịch ngả vàng và tinh trùng chết đi.
  •         Tinh trùng, tinh dịch có màu vàng hoặc xanh: Nhiễm trùng đường tiết niệu; nhiễm trùng tại cơ quan sinh sản hoặc tuyến tiền liệt.
  •         Tinh trùng màu xanh: Viêm niệu đậu; bệnh lậu có thể kèm theo tình trạng tiểu buốt; tinh dịch có mùi hôi khó chịu.
  •         Tinh trùng có màu đỏ, hồng, nâu đỏ (xét nghiệm thấy máu): Nếu không có bất kỳ dấu hiệu thì là tổn thương phần mềm; có thể tự khỏi. Nếu có kèm theo chứng tiểu buốt, nước tiểu lẫn máu; đau khi xuất tinh là dấu hiệu của viêm túi tinh; viêm đường dẫn tinh; viêm niệu đạo; viêm lao mào tinh hoàn…
  •         Tinh dịch loãng như nước lã: Tinh trùng yếu hoặc cơ thể thiếu dưỡng chất để nuôi tinh trùng.
  •         Tinh trùng vón cục: Viêm nhiễm hoặc do môi trường tinh dịch bị thay đổi khiến tinh dịch vón cục do bị kết tủa.
  •         Tinh dịch đặc quánh: Do cơ địa hoặc các vấn đề về thận; thận yếu.

Độ dính của tinh dịch

Để biết tinh trùng có đang bình thường và khỏe mạnh hay không; nam giới cần kiểm tra thêm độ dính của tinh dịch. Để kiểm tra, bạn hãy sử dụng một ống nghiệm sạch chạm vào lượng tinh dịch đã hóa lỏng sau khi quan hệ tình dục và xuất tinh. Nếu nhận thấy tinh dịch có thể kéo dài khoảng 2cm thì bạn có thể yên tâm vì tinh trùng của bạn đang khỏe mạnh.

Ngược lại nếu nhận thấy tinh dịch của bạn không thể kéo dài khoảng 2cm hoặc hoàn toàn không thể kéo dài; thì nam giới cần đến bệnh viện và tiến hành kiểm tra.

Thời gian hóa lỏng tinh dịch

Đối với tinh trùng bình thường, khi nam giới quan hệ tình dục và xuất tinh; tinh dịch sẽ hoàn toàn hóa lỏng sau 15 – 30 phút. Ngay sau khi hóa lỏng, lượng tinh trùng trong tinh dịch sẽ đi sâu vào trong bộ phận sinh dục; di chuyển nhanh đến trứng; kết hợp và tạo thành hợp tử.

Tuy nhiên nếu sau 30 phút kể từ khi tinh dịch được xuất ra mà chưa hóa lỏng thì nam giới có nguy cơ cao mắc phải chứng tinh trùng đông hoặc tình trạng tinh trùng vón cục.

CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỨC KHỎE TINH TRÙNG

CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỨC KHỎE TINH TRÙNG

Tinh trùng có khỏe mạnh hay không phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố dưới đây:

Cân nặng, thói quen vận động

Theo các nghiên cứu của Hà Lan, cân nặng, hình thể cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng. Theo đó, những người thừa cân; bụng phệ; vòng eo trên 102cm sẽ có nồng độ tinh trùng thấp; số lượng tinh trùng di chuyển và có hình thái bình thường cũng thấp hơn người thân hình cân đối.

Theo nghiên cứu của Đại học Harvard, những người vận động hơn 15 giờ mỗi tuần có nồng độ tinh trung cao hơn 73% so với người lười vận động. Ngoài ra, việc chăm vận động còn tăng khả năng bơm máy; tăng cường bơm chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn các gốc tự do gây tổn hại tinh trùng.

Chế độ dinh dưỡng

Những người thiếu hụt vitamin, mangan, kẽm, selen thường có chất lượng số lượng tinh trùng không đạt ngưỡng bình thường. Ngoài ra, nếu chế độ dinh dưỡng thiếu vitamin C thì tinh trùng sẽ bị kết dính; vón cục với nhau làm giảm khả năng ham muốn và sự di chuyển linh hoạt của tinh trùng.

Thói quen sinh hoạt

Hút thuốc lá, sử dụng rượu bia, chất kích thích cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng. Đây cũng chính là lý do các bác sĩ khuyến nghị nam giới có kế hoạch có con thì phải kiêng cử những thứ này.

Tập luyện thể thao quá mức hoặc lười vận động cũng khiến lượng tinh trùng bị giảm sút. Không chỉ vậy, tinh trùng còn bị ảnh hưởng bởi thói quen thức khuya, ngủ ít hơn 6 tiếng/ngày; thường xuyên căng thẳng mệt mỏi.

Sử dụng sản phẩm bôi trơn khi quan hệ tình dục

Cần thực hiện thêm nhiều cuộc nghiên cứu về sự tác động và những ảnh hưởng từ sản phẩm bôi trơn đối với chất lượng tinh trùng và khả năng sinh sản của nam giới. Tuy nhiên nam giới cần cân nhắc việc hạn chế sử dụng những sản phẩm này khi quan hệ tình dục.

Nếu việc sử dụng các sản phẩm bôi trơn là điều cần thiết; bạn cần lựa chọn và sử dụng các sản phẩm an toàn; có thành phần là các nguyên liệu thiên nhiên. Cụ thể như lòng trắng trứng, dầu em bé hoặc các chất bôi trơn đã được kiểm tra và chứng minh là thân thiện đối với khả năng sinh sản.

Phơi nhiễm độc tố

Việc thường xuyên tiếp xúc với chì, thuộc trừ sâu và nhiều chất độc hại khác trong sinh hoạt hoặc trong môi trường lao động có thể ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng tinh trùng. Trong trường hợp tính chất công việc khiến bạn không thể không tiếp xúc với các chất độc hại; hãy trang bị những dụng cụ bảo hộ an toàn. Điển hình như mang găng tay, mặc quần áo; đi ủng và hạn chế tối đa việc va chạm và tiếp xúc trực tiếp với hóa chất.

Hóa trị và xạ trị

Những liệu pháp dùng trong điều trị bệnh ung thư như hóa trị và xạ trị có thể ức chế và làm giảm quá trình sản xuất tinh trùng ở nam giới. Hơn thế, những liệu pháp này còn có khả năng gây vô sinh vĩnh viễn. Vì thế trước khi bắt đầu điều trị ung thư, nam giới cần trao đổi thông tin cùng với bác sĩ chuyên khoa về nhu cầu lấy và lưu trữ tinh trùng để sau này có thể sử dụng cho việc sinh con.

Nguyên nhân khác

Ngoài những yếu tố trên, tinh trùng còn bị ảnh hưởng bởi:

  •         Nhiệt độ môi trường: Nhiệt độ môi trường quá nóng hoặc quá lạnh cũng khiến tinh trùng yếu chết. Lý do là tinh trùng chỉ có thể sống và phát triển tốt ở điều kiện nhiệt độ từ 35 – 36 độ C. Người thường xuyên mặc quần chật, ngâm nước nóng; làm việc trong môi trường nhiệt độ cao rất dễ bị ít và yếu tinh trùng.
  •         Sử dụng thuốc kháng sinh, thuốc steroid: Các loại thuốc này cũng là nguyên nhân khiến tinh trùng ít; gây ra tình trạng vô sinh tạm thời ở nam giới.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TINH TRÙNG BÌNH THƯỜNG?

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TINH TRÙNG BÌNH THƯỜNG

Để làm tăng cơ hội sản xuất ra các tinh trùng khỏe mạnh; nam giới cần duy trì thực hiện những bước đơn giản sau:

Duy trì cân nặng hợp lý:

Nhiều cuộc nghiên cứu đã được thực hiện và cho thấy việc nam giới tăng chỉ số khối cơ thể (BMI) có liên quan đến khả năng di chuyển của tinh trùng và làm giảm số lượng tinh trùng.

Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh:

Bạn nên lựa chọn việc ăn nhiều loại rau quả và trái cây; thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và một số loại thực phẩm tốt cho tinh trùng khác để sức khỏe tinh trùng được cải thiện.

Tập luyện thể chất:

Việc thực hiện các hoạt động thể chất ở mức độ vừa phải có thể thúc đẩy và làm tăng mức độ của các enzyme giúp cơ thể chống oxy hóa một cách mạnh mẽ. Đồng thời gián tiếp giúp nam giới bảo vệ tinh trùng.

Phòng ngừa nhiễm trùng lây nhiễm qua đường tình dục:

Nam giới có thể bị vô sinh khi mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như bệnh lậu; bệnh giang mai. Để bảo vệ sức khỏe, nam giới cần giới hạn số lượng bạn tình. Đồng thời sử dụng bao cao su mỗi khi thực hiện các hoạt động quan hệ tình dục. Tốt nhất bạn nên duy trì mối quan hệ một chồng một vợ cùng với bạn đời không bị nhiễm bệnh.

Hạn chế căng thẳng:

Căng thẳng, lo âu quá mức có thể khiến nam giới suy giảm chức năng tình dục. Đồng thời tác động và tạo ra những ảnh hưởng xấu đối với quá trình bài tiết những hormone cần thiết để thúc đẩy sản xuất tinh trùng. Vì thế nam giới cần kiểm soát căng thẳng; tránh áp lực để nâng cao sức khỏe tinh trùng.

LỜI KẾT

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi “Tinh trùng bình thường là như thế nào?” và một số vấn đề liên quan. Kim Thận Vương hy vọng bài viết này có thể cung cấp thêm kiến thức bổ ích cho các bạn đọc!

>> Có thể bạn muốn biết:
Tinh trùng sống được bao lâu trong và ngoài cơ thể?
Tinh trùng là gì? Những yếu tố ảnh hưởng đến sức sống của tinh trùng?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here