Tinh trùng bình thường có màu gì? Bất thường có màu gì?

0
77

   Tinh trùng bình thường có màu gì? Màu sắc của tinh trùng là một trong những dấu hiệu phản ánh tình trạng sức khỏe sinh sản của phái mạnh.  Vậy tinh trùng bình thường có màu gì? Cùng tìm hiểu cụ thể trong bài viết dưới đây nhé!

TINH TRÙNG LÀ GÌ?

TINH TRÙNG BÌNH THƯỜNG CÓ MÀU GÌ

Tinh trùng là tế bào đơn bội, có kích thước khoảng 5µm và phần đuôi dài 50µm; được sản xuất bởi tinh hoàn. Tinh trùng có thể duy chuyển bằng đuôi với tốc độ khoảng 1 – 3m mỗi phút.

Tinh trùng sống trong chất nhầy được gọi là tinh dịch – được tạo tù túi tinh. Tinh dịch chứa nhiều dưỡng chất để nuôi dưỡng tinh trùng và giúp chúng bơi được dễ dàng hơn.

Để đánh giá tinh trùng có bình thường hay không; dựa vào các thông số kỹ thuật sau:

 • Thể tích tinh dịch mỗi lần xuất tinh đạt từ 2 – 5 ml
 • Mật độ tinh trùng bình thường: 60  -80 triệu/ ml.
 • Độ di động: > 75%.
 • Độ di động nhanh: > 25%.
 • Hình thái bình thường: > 30%
 • Không có hồng cầu, có dưới 1 triệu hồng cầu được tìm thấy trong 1 ml tinh dịch.
 • Chất lượng của tinh trùng cũng được phản ánh qua màu sắc của tinh dịch để xét đoán sơ bộ tình trạng của tinh trùng.

TINH TRÙNG BÌNH THƯỜNG CÓ MÀU GÌ?

TINH TRÙNG BÌNH THƯỜNG CÓ MÀU GÌ

Tinh trùng là tế bào đơn bội được tạo ra ở tinh hoàn. Tinh trùng sống trong chất dịch nhầy được gọi là tinh dịch – tạo ra từ túi tinh, trong tinh dịch có chất dinh dưỡng để nuôi tinh trùng và giúp tinh trùng di chuyển dễ dàng.

Tinh trùng bình thường có màu gì? Bình thường, khi nam giới xuất tinh sẽ có tinh dịch màu trắng như sữa, ở dạng sền sệt, trong tinh dịch có chứa tinh trùng; sau đó hóa lỏng trong vòng 5-10 phút; thành chất dịch nhầy; màu trắng trong như lòng trắng trứng.

Khi nhìn bằng mắt thường, có thể quan sát được màu sắc; tính chất cả tinh trùng. Thông thường khi nam giới xuất tinh sẽ thấy tinh trùng có màu trắng đục dạng sệt sau đó hóa lỏng thì được gọi là tinh trùng bình thường; nếu lâu ngày không xuất tinh thì có thể tinh trùng sẽ có màu vàng nhạt.

Tinh trùng của nam giới được đánh giá là khỏe mạnh khi làm xét nghiệm tinh dịch đồ sẽ đạt được thể tích mỗi lần xuất tinh từ 2-5ml với mật độ trung bình 60-80 triệu/ml, độ di động trên 75% trong đó trạng thái bình thường > 30%; di động nhanh >25%; không có hồng cầu; dưới 1 triệu bạch cầu/ml tinh dịch.

Tinh trùng bình thường và khỏe mạnh sẽ giúp nam giới tăng khả năng thụ thai và đảm bảo sức khỏe hoàn toàn ổn định, bình thường.

TINH TRÙNG BẤT THƯỜNG CÓ MÀU GÌ?

TINH TRÙNG BẤT THƯỜNG CÓ MÀU GÌ

Bình thường, khi nam giới xuất tinh sẽ có tinh dịch màu trắng như sữa, ở dạng sền sệt, trong tinh dịch có chứa tinh trùng. Tuy nhiên, nếu như tinh dịch xuất hiện màu sắc bất thường; đó có thể là dấu hiệu cảnh báo các vấn đề sức khỏe sau đây:

Tinh trùng màu hồng

Tinh trùng màu hồng hay còn gọi là tinh trùng có máu hoặc xuất tinh ra máu. Nếu trong tinh dịch có sự xuất hiện của những cục hoặc sợi màu nâu hoặc đỏ thì rất có thể đó là do máu đông lẫn vào. Đồng thời, khi xuất tinh nam giới có cảm giác đau bụng dưới; đau tức ở dương vật; tinh hoàn; buốt ở đầu dương vật… đây có thể là triệu chứng của một số bệnh viêm đường tiết niệu; viêm tinh hoàn; viêm tuyến tiền liệt; viêm túi tinh; viêm ống dẫn tinh hoặc tổn thương ở dương vật; tinh hoàn.

Ngoài ra, nếu nam giới mắc phải các bệnh ung thư ác tính; bệnh lao; bệnh về máu; bệnh sán máng… thì có thể cũng gặp phải tình trạng xuất tinh ra máu; tinh dịch có màu đỏ.

Tinh trùng lẫn máu hay tinh trùng màu hồng là một chứng bệnh nằm trong nhóm bệnh lý rối loạn xuất tinh ở nam giới. Tuy nhiên, rất nhiều nam giới khi “yêu” chỉ để tâm đến sự thỏa mãn tình dục mà không chú ý đến những dấu hiệu bất thường khi xuất tinh;do đó chủ quan và bỏ qua hiện tượng tinh trùng có máu.

 • Khi xuất tinh, tinh dịch thường có lẫn máu, máu có thể chảy từ các bộ phận khác như: Túi tinh, tuyến tiền liệt, tinh hoàn, niệu đạo…
 • Trong tinh dịch có lẫn những sợi máu tươi, hoặc tinh dịch có màu nâu sẫm.
 • Cơ thể nam giới thường cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, sốt cao, kèm theo đó là cảm giác rùng mình, ớn lạnh.
 • Người bệnh gặp các vấn đề về tiểu tiện như tiết buốt, tiểu rắt, tiểu khó.
 • Đau tinh hoàn, đau vùng bìu tinh hoàn…đau khi quan hệ
 • Nam giới thường bị đau khi xuất tinh

Tinh trùng màu vàng

Nam giới đã lâu chưa quan hệ và không xuất tinh thì khi xuất tinh; tinh trùng sẽ có màu vàng nhạt. Tuy nhiên, hiện tượng này chỉ xảy ra ở lần xuất tinh đầu; còn những lần sau tinh trùng sẽ có màu bình thường.

Trong trường hợp nam giới liên tục bị xuất tinh có màu vàng thì có thể đã bị nhiễm khuẩn cơ quan sinh dục. Các bệnh thường gặp nhất chính là viêm tuyến tiền liệt và viêm túi tinh. Nếu không điều trị sớm sẽ có nguy cơ bị vô sinh, hiếm muộn.

Tinh trùng màu xanh

Nếu nam giới khi xuất tinh thấy hiện tượng tinh trùng có màu xanh đậm hoặc vàng xanh; kèm theo triệu chứng đau tinh hoàn; tinh hoàn sưng to; đau lan sang vùng bẹn; dương vật chảy mủ trắng hoặc vàng… thì đó là dấu hiệu của bệnh viêm niệu đạo hoặc bệnh lậu.

Bên cạnh đó, khi bị bệnh người bệnh có thể bị tiểu buốt, tiểu rắt, tinh dịch có mùi hôi khó chịu… Nếu để lâu, bệnh sẽ gây biến chứng teo tinh hoàn; tắc ống dẫn tinh; dẫn đến vô sinh.

Tinh trùng bị vón cục

Nam giới lâu ngày không quan hệ thì khi xuất tinh; tình trùng sẽ có dạng vón cục;lợn cợn như thạch. Tuy nhiên tình trạng này chỉ xuất hiện trong một vài lần quan hệ; sau đó tinh trùng sẽ trở lại trạng thái bình thường.

Ngoài ra, nếu khi xuất tinh, tinh dịch có lẫn những hạt nhỏ; màu trắng; lợn cợn; có lẫn các cục nhỏ như hạt gạo; bóp thấy mịn như bột; mùi tanh nồng; kèm theo triệu chứng đau khi xuất tinh; tiểu buốt; tiểu rắt; tiểu khó… thì nam giới có nguy cơ mắc các bệnh viêm túi tinh, viêm ống dẫn tinh; viêm tuyến tiền liệt; viêm tinh hoàn; viêm niệu đạo; rối loạn sinh tinh…

 • Tinh trùng đặc vón cục là một chứng bệnh nằm trong nhóm bệnh lý rối loạn xuất tinh ở nam giới
 • Khi hiện tượng tinh trùng bị vón cục trong thời gian dài sẽ khiến cho tinh trùng gặp khó khăn trong việc di chuyển đến âm đạo để gặp trứng và thụ tinh; tinh trùng bơi rất chậm và thường bị chết trước khi gặp được trứng. Đây là một trong những nguyên nhân trực tiếp gây vô sinh ở nam giới.
 • Tinh trùng đặc vón cục làm tăng khả năng dị tật ở thai nhi rất cao.
 • Nếu tình trạng tinh trùng bị vón cục xuất phát từ nguyên nhân do nam giới mắc các bệnh viêm nhiễm ở dương vật, sẽ ảnh hưởng tới khả năng sinh lý và làm cho người bệnh có thể bị stress khiến cho đời sống tình dục ở nam giới ảnh hưởng ít nhiều; khoái cảm tình dục cũng giảm theo cũng như thấy không thoải mái lúc giao hợp vợ chồng.
 • Tình trùng vón cục là một chứng bệnh có khả năng gây vô sinh; hiếm muộn; do đó nam giới rất khó có con nếu không điều trị sớm.

NHỮNG LƯU Ý GIÚP TINH TRÙNG LUÔN KHỎE MẠNH

NHỮNG LƯU Ý GIÚP TINH TRÙNG LUÔN KHỎE MẠNH

Màu sắc của tinh trùng và kết cấu tinh trùng bình thường được đảm bảo khi nam giới có lối sống lành mạnh, khoa học. Để đảm bảo sức khỏe sinh sản, phái mạnh nên tuân thủ những nguyên tắc sau:

Chế độ dinh dưỡng đủ chất:

Chất đạm, kẽm và axit folic là những yếu tố góp phần quan trọng trong quá trình sản xuất tinh trùng. Qúy ông cũng nên bổ sung thêm nhiều rau xanh; hoa quả giàu vitamin C; để tăng cường đề kháng. Các loại chất béo đến từ cá, các loại hạt cũng là thực phẩm tốt cho tinh trùng.

Tập thể dục điều độ:

Tập luyện thể thao thường xuyên giúp nam giới duy trì thể trạng khỏe mạnh hơn. Ngoài ra việc tập luyện cũng làm chậm quá trình mãn dục nam. Từ đó phái mạnh có thể duy trì đời sống tình dục ổn định, không bị suy giảm theo tuổi tác.

Không dùng chất kích thích:

Hạn chế sử dụng các loại bia rượu; thuốc lá; chất kích thích,…. đây chính là nguyên nhân tiết giảm testosterone có vai trò sản xuất tinh trùng và duy trì ham muốn tình dục.

Tinh thần thoải mái:

Thường xuyên mất ngủ, căng thẳng, stress trong thời gian dài sẽ khiến chất lượng tinh trùng suy giảm. Vì thế việc suy trì tâm trạng ổn định, lạc quan giúp cải thiệt chất lượng tinh trùng hiệu quả.

Ngoài ra, phái mạnh cũng nên thường xuyên theo dõi cấu trúc và màu sắc tinh trùng. Bên cạnh đó, chủ động bảo vệ sức khỏe bằng cách tập luyện; duy trì chế độ ăn uống; làm việc và nghỉ ngơi hợp lý sẽ bảo vệ tốt nhất khả năng sinh sản cho nam giới.

LỜI KẾT

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi “Tinh trùng bình thường có màu gỉ?” và một số vấn đề liên quan. Kim Thận Vương hy vọng bài viết này có thể cung cấp thêm kiến thức bổ ích cho các bạn đọc!

>> Có thể bạn muốn biết:
Tinh trùng loãng có mang thai được không?
Tinh trùng dính vào tay sống được bao lâu?
Tinh trùng như thế nào là tốt? Yếu tố ảnh hưởng tới sức khỏe tinh trùng
Tinh trùng yếu không nên ăn gì? Những vấn đề bạn nên biết

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here