Thận ứ nước là gì ? Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng tránh ra sao

0
67

Thận ứ nước là gì ? Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng tránh và điều trị bệnh ra sao. Tất cả các thông tin đó sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Căn bệnh thận ứ nước không phải là hiếm gặp; bất cứ ai ở độ tuổi nào cũng có thể gặp phải. Nó là một trong những tác nhân đáng lo ngại nhất dẫn đến suy thận cấp và mãn tính. Vậy bệnh thận ứ nước có nguy hiểm không ? nguyên nhân, dấu hiệu và cách phòng tránh như thế nào. Cùng tìm hiểu ngay thôi nào.

Thận ứ nước là gì ?

Căn bệnh này được hình thành đến từ việc đường dẫn niệu bị tắc nghẽn trong thời gian quá dài. Khiến cho các cơ quan như đài thận, bể thận, thậm chí cả niệu quản bị giãn rộng ra. Điều này kéo theo việc kích thước của thận trở nên lớn hơn so với bình thường.

Thận ứ nước là gì
Thận ứ nước là gì

Mức độ nguy hại của bệnh nặng hay nhẹ còn phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Nhiều trường hợp chức năng thận có thể suy giảm trong một vài ngày; nhưng cũng có trường hợp lại xảy ra trong một khoảng thời gian dài hơn.

Rất nhiều nguy hại có thể xảy ra với thận của bạn trong thời gian mà nước bị tắc tại bể thận, niệu quản. Điển hình nhất đó chính là tình trạng nhiễm trùng thận. Nếu việc điều trị không kịp thời, nhiễm trùng thận có thể nặng lên và biến chuyển thành ứ mủ bể thận.

Tình trạng thận ứ nước có thể gặp phải ở một hoặc 2 bên thận; tùy thuộc vào tác nhân gây bệnh phía sau là gì. Bên cạnh đó, thời gian và tốc độ phát triển của bệnh; sẽ quyết định rằng thận ứ nước ở dạng cấp tính hay mãn tính.

Nếu thận bị ứ nước lâu ngày, chức năng thận bị suy giảm sẽ không thể phục hồi lại như xưa được nữa. Thậm chí có thể biến chuyển đến suy thận giai đoạn cuối.

Triệu chứng của bệnh thận ứ nước là gì

Bạn có thể phát hiện sớm bệnh dựa vào những dấu hiệu lâm sàng hay cận lâm sàng như sau:

Dấu hiệu thận ứ nước lâm sàng

Một số dấu hiệu lâm sàng có thể nhận biết được gồm có:

Đau 2 bên sườn thắt lưng: Người bệnh xuất hiện triệu chứng đau nhức khó chịu ở vùng lưng hông. Nguyên nhân là vì lượng nước tích tụ quá nhiều khiến đài bể thận bị căng phồng lên. Những cơn đau đến từ bệnh lý trên thường khởi nguồn ở quanh mạn sườn, hông lưng; sau đó nó tiếp tục lan rộng sang các vùng xung quanh khác.

Triệu chứng của bệnh thận ứ nước là gì
Triệu chứng của bệnh thận ứ nước là gì

Rối loạn tiểu tiện: Có sự biến đổi về lượng nước tiểu mỗi lần đi wc; kèm theo đó là biểu hiện tiểu buốt, tiểu rắt.

Tăng huyết áp: Triệu chứng này không phải trường hợp nào cũng gặp phải. Theo thống kê, chỉ có khoảng 33% người bệnh thận ứ nước bị tăng huyết áp. Điều này có thể lý giải là vì thận giữ muối nước hoặc tăng tiết Renin. Với triệu chứng bệnh này, huyết áp chỉ từ nhẹ đến trung bình.

Ngoài ra nếu tình trạng thận ứ nước phát triển thành suy thận. Người bệnh có thể xuất hiện thêm một số dấu hiệu khác, bao gồm: thiếu máu, da xanh, niêm mạc nhợt, phù chi,…

Dấu hiệu cận lâm sàng

Ngoài những dấu hiệu lâm sàng đã được chia sẻ bên trên. Việc nhận biết bệnh cũng có thể dựa vào  thì các dấu hiệu cận lâm sàng sẽ giúp chẩn đoán xác định bệnh thận ứ nước và giúp phân biệt tránh nhầm lẫn với các chứng bệnh thận khác.

Kích thước thận lớn hơn, hoặc có khối u: Thông qua xét nghiệm, kiểm tra thận chúng ta có thể xác định được kích thước thận. Từ đó có thể xác định mức độ ứ nước của thận nhiều hay ít. Ngoài ra, kết quả siêu âm còn có thể giúp phát hiện ra một số bất thường gây tắc đường niệu; như sỏi thận, khối u bên trong hoặc bên ngoài chèn vào đường niệu.

Mức lọc cầu thận ml/phút tăng hoặc giảm: Các kiểm tra cần thiết như xét nghiệm máu, phân tích nước tiểu; cũng tác động không nhỏ tới hoạt động của thận và mức lọc cầu thận (ml/phút).

Nguyên nhân bệnh thận ứ nước là gì

Như những thông tin đã chia sẻ ở trên, thận ứ nước bắt nguồn từ việc đường dẫn niệu bị tắc nghẽn. Khiến cho nước và dịch bị ứ đọng lại thận. Ngoài ra còn một nguyên nhân khác nữa đó là do thận hư gây ra.

Sở dĩ hiện tượng tắc nghẽn xuất hiện là do những thương tổn thương xảy ra ở bên trong ống niệu. Có thể kể tới như sỏi niệu, khối u ở cả trong và ngoài chèn ép vào; như ung thư cổ tử cung, ung thư tiền liệt tuyến.

Nguyên nhân khiến thận bị ứ nước là gì
Nguyên nhân khiến thận bị ứ nước là gì

Ở trẻ nhỏ, nếu gặp phải tình trạng thận ứ nước mức độ nặng hầu hết đến từ những dị tật bẩm sinh. Trong đó phổ biến thường có hẹp ống nối bể thận và niệu quản, van niệu đạo sau.

Ngoài ra, bệnh thận ứ nước còn có thể đến từ giới tính hoặc yếu tố đặc biệt nào khác như:

  • Nam giới: Theo thống kê, tỉ lệ nam giới gặp tình trạng thận ứ nước phổ biến hơn nữ giới, nhất là với nam giới trên độ tuổi 30.
  • Đối tượng đặc biệt: Một số trường hợp đặc biệt như bà bầu hay người bệnh ung thư cổ tử cung,…

Chẩn đoán và phân loại thận ứ nước

Chẩn đoán bệnh lý

Với vấn đề chẩn đoán bệnh thận ứ nước; người ta chủ yếu dựa vào các biểu hiện như: đau vùng lưng hông, rối loạn tiểu tiện, sốt khi có nhiễm trùng… cùng với một vài triệu chứng suy thận khác khi tình trạng bệnh tiến triển nặng hơn.

Khi mà những triệu chứng lâm sàng không thể chẩn đoán được bệnh. Lúc đó, sẽ cần áp dụng các xét nghiệm, kiểm tra; để xác định rõ ràng nhất mức độ của bệnh.

Những xét nghiệm tiêu biểu bạn cần thực hiện để chẩn đoán được căn bệnh này; bao gồm: siêu âm thận – tiết niệu, chụp cắt lớp vi tính, chụp X – quang hệ thận – tiết niệu, xét nghiệm nước tiểu, cấy vi khuẩn có dương tính,…

Phân loại thận ứ nước

Thận ứ nước được chia thành 4 cấp độ từ 1 – 4; với mức độ nghiêm trọng của bệnh tăng dần.

Thận ứ nước cấp độ 1

Đây là cấp độ nhẹ nhất của bệnh; thời điểm này bệnh mới vừa hình thành; vì thế những ảnh hưởng của nó đến sức khỏe người bệnh là chưa rõ ràng.

Tuy nhiên, bệnh sẽ nhanh chóng phát triển và chuyển sang các mức độ cao hơn; nếu không sớm được phát hiện và có những can thiệp kịp thời. Nhất là với trường hợp đối tượng là em bé mới sinh.

Chẩn đoán thận bị ứ nước như thế nào
Chẩn đoán thận bị ứ nước như thế nào

Cấp độ 2

Khi tình trạng thận ứ nước chuyển sang cấp độ 2; những biểu hiện lâm sàng mà người bệnh quan sát được đã rõ ràng hơn rất nhiều.

Trước tiên, là sự xuất hiện của những cơn đau tại khu vực mạn sườn. Cùng với đó, là hiện tượng tiểu nhiều liên tục; lượng nước tiểu khi đó có thể gấp 1,5-2 lần so với ngày thường.

Cấp độ 3

Nếu bệnh tiến triển sang giai đoạn này những nguy hại đã bắt đầu trầm trọng hơn. Những triệu chứng bệnh càng thể hiện rõ rệt. Cơn đau ở mạn sườn sẽ ngày càng diễn ra với tần suất dày hơn và mức độ cũng nặng hơn.

Khi đó, biểu hiện kèm theo không chỉ còn là đi tiểu nhiều nữa; mà sẽ xuất hiện một số bất thường khác như tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu ra máu…

Không những thế, một khi bệnh đã tiến triển sang cấp độ này; chức năng thận đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng và có dấu hiệu suy thận. Trong đó có cả chức năng tiết Erythropoietin; một chất quan trọng, tham gia vào quy trình sản sinh máu.

Bởi vậy, khi chức năng này bị suy giảm sẽ dẫn đến việc cơ thể bị thiếu máu. Khiến người bệnh thận ứ nước độ 3 hay bị mệt mỏi; da, niêm mạc nhợt nhạt.

Cấp độ 4

Đây chính là cấp độ cao nhất của bệnh; thận ứ nước lên đến cấp độ 4 thì tình trạng bệnh đã trở nên rất xấu rồi. Thời điểm này, những thương tổn mà thận phải chịu có thể lên đến 80%. Gần như mọi hoạt động của thận đều bị ảnh hưởng và suy giảm chức năng. Bởi vậy cần phải có biện pháp xử lý gấp, nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Ngăn ngừa bệnh thận ứ nước như thế nào

Khi xác định rõ ràng được các nguyên nhân mắc bệnh; chúng ta sẽ tìm ra được con đường ngăn ngừa bệnh hiệu quả hơn:

Đối với nguyên nhân gây bệnh thận ứ nước do sỏi; để phòng ngừa tốt nhất các bạn nên thay đổi thực đơn hàng ngày của mình. Giảm dần muối trong món ăn của mình, đồng thời bổ sung nhiều chất xơ và những loại vitamin trong rau củ quả.

Cách ngăn ngừa bệnh thận ứ nước như thế nào hiệu quả
Cách ngăn ngừa bệnh thận ứ nước như thế nào hiệu quả

Nước là một thành phần rất quan trọng mà bạn cần phải uống đủ mỗi ngày. Điều này sẽ giúp kích thước sỏi giảm dần; rồi bị thải loại khỏi đường tiết niệu.

Không những thế, bảo vệ đường tiết niệu khỏi viêm nhiễm cũng là cách ngăn ngừa thận ứ nước rất hiệu quả. Một số cách ngăn ngừa viêm đường tiết niệu như: sử dụng bao cao su trong quan hệ; không tắm ở những bể bơi công cộng nhiều người sử dụng; vệ sinh cá nhân sạch sẽ mỗi ngày.

Tuyệt đối không được nhịn tiểu, bởi nếu để nước tiểu ùn ứ quá lâu trong bàng quang; cũng là nguyên nhân hàng đầu gây nhiễm khuẩn và sỏi hóa.

Việc phát hiện sớm bệnh đóng vai trò then chốt trong việc điều trị. Điều trị khi bệnh còn ở cấp độ thấp sẽ dễ dàng hơn; và gây ít tổn hại về sức khỏe người bệnh nhất.

Do thận ứ nước ở cấp độ 1 thường có ít biểu hiện, không thể nhận biết rõ ràng được. Vì thế, các chuyên gia khuyên rằng mỗi người trong chúng ta đều nên có ý thức đi thăm khám định kỳ. Từ đó có thể phát hiện những bất thường và xử lý kịp thời; tránh những nguy hại về sau.

Cách điều trị thận ứ nước 

Căn cứ vào những dấu hiệu lâm sàng, cũng như mức độ nặng nhẹ của bệnh. Từ đó mới có thể xác định được cách điều trị thận ứ nước hiệu quả và an toàn nhất với bạn. Dù là phương pháp nào đi chăng nữa, thì việc điều trị thận ứ nước cũng dựa trên nguyên tắc chính đó là xử lý vùng tắc nghẽn; giúp nước tiểu lưu thông dễ dàng hơn.

Phương pháp chữa thận ứ nước bằng Tây Y

Nếu có biểu hiện của nhiễm trùng, bạn có thể tham khảo các loại thuốc kháng sinh theo kháng sinh đồ. Trong trường hợp chưa xác định được loại vi khuẩn gây bệnh; có thể lựa chọn loại kháng sinh theo kinh nghiệm. Một số gợi ý dành cho bạn gồm: Fluoroquinolon, Carbapenem, hoặc Cephalosporin.

Nếu thận ứ nước là do suy giảm chức năng thận gây ra. Người bệnh nên sử dụng các loại thuốc cân bằng chất điện giải, khắc phục tình trạng thiếu máu.

Dẫn lưu bể thận qua da; một biện pháp hỗ trợ trực tiếp, nhằm giảm thiểu áp lực lên thận. Đây chỉ là một thủ thuật nhỏ, thực hiện không quá phức tạp, nhanh chóng, và đạt hiệu quả rất tốt. Không những xử lý được tình trạng thận ứu nước; nó còn có tác dụng ngăn ngừa nhiễm khuẩn và cải thiện chức năng thận.

Ngoài ra, còn một biện pháp khác đó là phẫu thuật loại bỏ ngay lập tức tác nhân khiến thận ứ nước. Tùy vào nguyên nhân gây bệnh phía sau; có thể cần phải thực hiện phẫu thuật lấy sỏi, khối u. Với các trường hợp bệnh nặng từ cấp 3-4; do những thương tổn ở thận quá lớn nên có thể phải cắt bỏ thận.

Điều trị thận ứ nước bằng Đông y

Trong Đông y có rất nhiều vị thuốc có tác dụng tốt với người bệnh thận ứ nước; như râu ngô, mã đề, cỏ xước, kim tiền thảo,…

Những vị thuốc đã kể trên đều là những thảo dược từ thiên nhiên. Có khả năng đánh bay những nguyên nhân khiến nước bị tắc nghẽn lại thận. Ngoài ra, nó còn có tác dụng bồi bổ  thận; giúp các bào thận bị hư hồi phục lại như xưa. Nhờ đó ngăn chặn được tình trạng thận ứ nước tái phát.

Việc điều trị bệnh thận ứ nước ngay từ khi mới hình thành sẽ giúp người bệnh ngăn ngừa được rất nhiều biến chứng nguy hiểm. Ngược lại, nếu để bệnh trở nên trầm trọng hơn; không những gây ra những khó khăn trong việc điều trị. Mà còn có nguy cơ gặp phải những biến chứng không mong muốn.

Qua những thông tin trên, Kim Thận Vương mong muốn đưa đến những thông tin cần thiết nhất. Giúp mọi người nắm được thận ứ nước là gì ? từ đó có biện pháp chăm sóc và bảo vệ bản thân tốt nhất. Ngăn chặn và xử lý bệnh ngay từ khi mới chớm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here